Trưa nay 24-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Kim Trung, Giám đốc Đài Truyền hình kỹ thuật số (VTC, đơn vị thành viên của Đài Tiếng nói Việt Nam - VOV), cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, hai bên đã thống nhất với nhau các thủ tục để VTV6 được tiếp sóng các chương trình của ASIAD 2018. Dự kiến, trong ngày hôm nay 24-8, hai bên sẽ thiết lập đường truyền xong để tiếp sóng và VTV6 sẽ tiếp sóng theo tín hiệu gốc từ VTC".

Như vậy, từ hôm nay 24/8, cùng với các kênh truyền hình và hệ thống dịch vụ khác của VTV cũng như các Đài Truyền hình khác trong cả nước, VTV6 có thể chính thức tiếp phát các sự kiện thể thao trong khuôn khổ ASIAD 2018 một cách nguyên trạng từ kênh VTC3 của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC trực thuộc VOV.

Trước đó, trong trận đấu giữa 2 đội tuyển Olympic Việt Nam và Olympic Bahrain vào tối 23-8, trận đấu đầu tiên kể từ khi VOV/VTC có bản quyền ASIAD trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, VTV6 đã bị buộc dừng phát sóng do vi phạm bản quyền.

Ông Nguyễn Kim Trung cho biết: "Việc ngắt sóng giữa chừng hoàn toàn là việc của VTV. Quan điểm của VOV và VTC từ trước là sẵn sàng chia sẻ bản quyền với tất cả các đài phát thanh, truyền hình cũng như các cơ quan báo chí để phục vụ nhu cầu của người hâm mộ trên khắp cả nước, trong đó có VTV. VTV có nhiều kênh, đầu mối như VTVCab, K+… đã có thỏa thuận trong việc tiếp sóng, nhưng riêng VTV6 thì cho đến chiều ngày 23-8 vẫn chưa ký kết được với VOV thỏa thuận về tiếp sóng".

"Tuy nhiên, mặc dù chưa có thỏa thuận tiếp sóng nhưng VTV6 vẫn tiếp phát, chèn sóng, hạ sóng, lấy tín hiệu không đảm bảo tính nguyên vẹn của chương trình gốc cho nên có những lúc VTV6 lấy tín hiệu từ nhiều kênh của VOV như VTC1, VTC3, VOVTV... mà chất lượng là khác nhau nên không đảm bảo chất lượng từ tín hiệu gốc. Khi đó, bình luận viên (BLV) Quang Huy của VTC cũng đã nhắc nhở rằng hãy lấy tín hiệu gốc để đảm bảo chất lượng chứ VOV không hề ngắt sóng.

Với việc VOV/VTC mua bản quyền ASIAD 2018 trên toàn lãnh thổ Việt Nam, công chúng và khán giả Việt Nam có thể xem các trận đấu của đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam cũng như các cuộc tranh tài tại ASIAD 2018 trên các kênh VTC1, VTC3, VTC9, VOVTV, Viettel TV.

Thính giả cũng có thể nghe tường thuật trực tiếp các sự kiện trên các kênh sóng phát thanh của VOV. Ngoài ra, được sự đồng ý của VOV, VTV cũng tiếp sóng nguyên vẹn tường thuật của VOV/VTC  trên kênh VTV6.

Huy Thanh