SEA Games 2017 vẫn "nóng" với Việt Nam

Tin mới

14/12/2017 05:41

Thông tin hậu trường sôi động hơn 2 tháng qua nhưng phải đến khi nhật báo The Straits Times của Singapore hôm 13-12 chuyển tải thông báo chính thức từ Liên đoàn SEA Games (SEAGF), thể thao Việt Nam mới có thể yên tâm

Từ trung tuần tháng 10, báo chí Đông Nam Á đã liên tục thông tin về việc VĐV nhảy cầu Wendy Ng Yan Yee (Malaysia) bị tước HCV SEA Games 29-2017 nội dung nhảy cầu ván 3 m nữ do mẫu thử của cô cho kết quả dương tính với chất cấm. Mất một ngôi vô địch xem ra chẳng ảnh hưởng gì đến vị trí nhất toàn đoàn của chủ nhà Malaysia khi họ từng giành gấp đôi số HCV so với đoàn thứ nhì Thái Lan (144 và 71).

Tuy nhiên, sự cố này lại tác động dây chuyền đến thứ hạng chung cuộc của các đoàn khác, đơn cử là Việt Nam. Đến ngày thi đấu cuối cùng của đại hội, đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) mới chính thức "qua mặt" Singapore để chiếm vị trí thứ 3 toàn đoàn với 58 HCV, 50 HCB, 60 HCĐ.

Wendy Ng Yan Yee bị phát hiện sử dụng doping nên tấm HCV của cô được chuyển cho người xếp thứ nhì là Fong Kay Yian, một VĐV Singapore. Với ngôi vô địch "từ trên trời rơi xuống" này, Singapore nhảy lên vị trí thứ ba toàn đoàn với thành tích mới 58 HCV, 57 HCB, 73 HCĐ, tức hơn hẳn về số HCB lẫn HCĐ so với đoàn TTVN.

Câu chuyện tưởng chừng không mấy liên quan hóa ra lại là tin "sét đánh" trong bối cảnh TTVN đang tiến hành tổng kết SEA Games 29. Nhiệm vụ góp mặt trong 3 hạng đầu tưởng chừng đã hoàn thành bỗng dưng bị đảo lộn hoàn toàn và những người có trách nhiệm "đứng ngồi không yên" với hạng 4 chung cuộc của TTVN. Câu chuyện soán ngôi hy hữu lần đầu tiên xảy ra tại SEA Games và Singapore suýt làm nên kỳ tích sau 58 năm, nếu...

SEA Games 2017 vẫn nóng với Việt Nam - Ảnh 1.

Wendy Ng Yan Yee (giữa) trên bục nhận HCV nhảy cầu 3 m SEA Games 29 Ảnh: The Star

Đúng là chỉ một chữ "nếu" đã làm đảo lộn mọi dự tính, suy nghĩ. Thông tin mới nhất từ SEAGF cho thấy không chỉ một mình Wendy Ng Yan Yee mà còn có thêm 2 VĐV khác cũng bị phát hiện sử dụng doping. Đây mới thực sự là tin vui cho TTVN bởi một trong 2 VĐV Thái Lan "nhúng chàm" có Nurisan Loseng, thành viên đội tuyển quyền pencak silat đoạt HCV tại SEA Games 29. Theo thông báo của người đứng đầu SEAGF Tan Sri Tunku Imran Tuanku Jaafar, HCV của đội quyền pencat silat Thái Lan sẽ được chuyển cho đội tuyển Việt Nam, ê-kíp chỉ giành được HCB trước đó.

Singapore được "truy lĩnh" 1 HCV sau 1 tháng thì phải đến 3 tháng sau, TTVN mới nhận được tin vui tương tự. Như vậy, theo bản thành tích mới nhất được sửa đổi trên trang SEAGF wiki, đoàn TTVN sẽ được công nhận giành tổng cộng 59 HCV, 49 HCB và 60 HCĐ, chính thức xếp trên Singapore (58, 58, 72). Có thể nói, đến thời điểm này, TTVN đã thực sự yên tâm khi hoàn thành chỉ tiêu đặt ra tại SEA Games 29 là xếp trong 3 hạng đầu khu vực.

Thể thao trung thực, cao thượng vẫn luôn có được vị trí xứng đáng, bất chấp những nỗ lực tìm kiếm danh vọng bằng mọi giá, bằng sự can thiệp của khoa học, công nghệ thay vì đua tranh sòng phẳng bằng chính công sức của mình. 

Bị cấm 2 năm

Ngoài việc bị tước huy chương đại hội, 3 VĐV Wendy Ng Yan Yee, Nurisan Loseng và Benjaporn Sriphanomthorn còn bị cấm thi đấu 2 năm tại mọi giải đấu quốc tế, theo thỏa thuận giữa SEAGF và Tổ chức Phòng chống doping quốc tế (WADA).

Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI