Phấn đấu về đích trong tốp dẫn đầu với chỉ tiêu 10 bộ HCV, thế nhưng khi kết thúc SEA Games 29 - 2017, điền kinh Việt Nam làm ngỡ ngàng giới chuyên môn khi chễm chệ ở vị trí số 1, lần đầu qua mặt kình địch Thái Lan ở sân chơi khu vực khi giành tổng cộng 17 ngôi vô địch. Màn trình diễn rất ấn tượng của dàn VĐV chủ lực như Nguyễn Thị Huyền (400 m, 400 m rào, 4x400 m nữ), Lê Tú Chinh (100 m, 200 m, 4x100 m nữ), Trần Yến Hoa (100 m rào nữ), Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa nữ), Vũ Thị Mến (nhảy 3 bước nữ), Nguyễn Thị Oanh (1.500 m, 5.000 m nữ), Nguyễn Văn Lai (5.000 m, 10.000 m nam), Dương Văn Thái (800 m, 1.500 m nam)... đã chung tay mang về cho điền kinh Việt Nam kỳ đại hội thành công nhất trong lịch sử, đồng thời khẳng định vị thế cũng như định hướng phát triển đúng đắn của thể thao Việt Nam.

Việc đa phần các tuyển thủ kể trên vẫn giữ được phong độ rất tốt suốt 2 năm qua chính là cơ sở để những nhà hoạch định chiến lược của điền kinh Việt Nam mạnh dạn dự báo việc có thể bảo vệ ngôi số 1 Đông Nam Á trên đất Philippines cuối năm nay. Ngoài ra, nhiều gương mặt trẻ ở các nội dung thế mạnh khác cũng phấn đấu vượt qua chính mình, cùng nhắm đến tấm HCV SEA Games mà trường hợp của Nguyễn Hoài Văn (ném lao nam) là một ví dụ cụ thể.

SEA Games 30: Thách thức từ điền kinh - Ảnh 1.

Lê Tú Chinh (841) trên đường chạy ASIAD 2018Ảnh: REUTERS

Tuy vậy, khi SEA Games 30 chỉ còn vài tháng, người hâm mộ thực sự bất ngờ với việc điền kinh Việt Nam tuyên bố xin giảm chỉ tiêu huy chương chỉ còn 15 HCV, tức ít hơn cả thành tích giành được 2 năm trước. Lấy lý do không chỉ Thái Lan mà cả Philippines cũng như Indonesia đều quyết tâm vươn lên, cụ thể là ở các cự ly chạy ngắn của nữ (100 m và 200 m) nơi Lê Tú Chinh đang nắm giữ vị trí số 1, những người có trách nhiệm ở Bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT) cho rằng hành trình bảo vệ ngôi số 1 Đông Nam Á sẽ không hề dễ dàng.

Đối chiếu thành tích thi đấu thời gian gần đây, 2 VĐV Philippines ăn tập dài hạn tại Mỹ là Zion Corrales Nelson và Kristina Marie Knott đều vượt qua cự ly 100 m nữ với thành tích dao động từ 11 giây 41 đến 11 giây 42, trong khi thành tích tốt nhất của Lê Tú Chinh là 11 giây 71 tại Grand Prix châu Á 2019. Trên bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn Điền kinh thế giới, 2 chân chạy Philippines kể trên cùng với VĐV Thái Lan Supawan Thipat đều đứng trên Tú Chinh.

Việc tính toán theo kiểu "đếm cua trong lỗ" kể trên xem ra hết sức nguy hiểm khi mà những ai không hiểu nội tình làng thể thao rất dễ suy luận rằng nếu Tú Chinh thi đấu không thành công sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ thành tích của điền kinh Việt Nam. Không riêng Tú Chinh ít nhiều bị tác động bởi nhận định chủ quan này, những VĐV khác của đội tuyển chắc chắn cũng phần nào chạnh lòng, từ đó ảnh hưởng tới quá trình chuẩn bị cho SEA Games 30 và xa hơn là toàn bộ hành trình tìm kiếm những tấm vé chính thức tham dự Olympic Tokyo 2020.

Lê Tú Chinh chưa thể tiếp tục chuyến "tu nghiệp" tại Mỹ theo chương trình đầu tư đặc biệt của TP HCM vì nhiều lý do khách quan nhưng việc chuyên tâm tập huấn trong nước, kết hợp với các cơ hội tập huấn ngắn hạn ở nước ngoài, hoàn toàn không ngăn cản ước mơ bảo vệ 3 ngôi vô địch mà cô gái trẻ này đã giành được 2 năm trước. Tìm bằng được giải pháp để đưa tài năng Tú Chinh vươn cao, vươn xa chính là điều cần phải làm với điền kinh hiện nay, thay vì chỉ ngồi đó đếm huy chương!

Đông Linh