Ngoài đời, họ là những người bạn rất thân, chia sẻ cùng nhau niềm vui và đặc biệt là những nỗi buồn. Tuy vậy, trên sân đấu, họ trở thành đối thủ thực sự, quyết đấu vì danh dự và niềm tự hào của bản thân. Hơn ai hết, Serena hiểu rõ cô bạn Caroline cần có một danh hiệu Grand Slam để xóa nhòa nỗi mặc cảm “nữ hoàng không ngai” nhưng bản thân tay vợt người Mỹ cũng cần khẳng định vai trò của mình trong lành banh nỉ thế giới với danh hiệu Grand Slam thứ 18…

 

Wozniacki nỗ lực cho một danh hiệu lớn
Wozniacki nỗ lực cho một danh hiệu lớn

 

Trận chung kết đơn nữ Mỹ mở rộng 2014 kéo dài đúng 75 phút và chiến thắng trong cả hai ván với cùng điểm số 6-3 đã nghiêng về cho Serena, tay vợt số 1 thế giới, đương kim vô địch đồng thời cũng là hạt giống số 1 của giải. Danh hiệu vô địch tại cụm sân Flushing Meadows, New York như một sự giải tỏa cần thiết đối với Serena khi cô tiến thẳng đến trận chung kết rồi bước lên bục chiến thắng cao nhất mà không để thua dù chỉ một ván! Một đoạn kết “có hậu” đối với tay vợt 33 tuổi này khi trước đó, cô đã không thể đi quá vòng ba của ba giải Grand Slam đã tham dự từ đầu năm 2014.

 

Serena quá mạnh để có thể dừng bước trước cánh cửa thiên đường
Serena quá mạnh để có thể dừng bước trước cánh cửa thiên đường

 

Cũng phải lấy làm tiếc cho tay vợt hạt giống số 10 Caroline Wozniacki, người đã bỏ biết bao công sức để có thể trở lại với một trận chung kết Grand Slam sau hơn bốn năm nhưng trước đối thủ quá mạnh, cô gái người Đan Mạch một lần nữa phải chấp nhận thất bại. Nguồn thể lực được cải thiện đáng kể, lối chơi cũng hoàn thiện hơn nhưng Wozniacki vẫn hoàn toàn “dưới cơ” Serena không chỉ ở cú giao bóng mà còn cả ở những pha đánh trả.

 

Cảm xúc dâng trào sau chiến thắng lịch sử
Cảm xúc dâng trào sau chiến thắng lịch sử

 

Serena sớm có break để vươn lên dẫn 2-0 và Wozniacki kiên trì gỡ điểm, thu ngắn cách biệt 2-3 rồi 3-4 trước khi chấp nhận mất ván đầu tiên ở điểm số 3-6. “Kịch bản” ván đấu tiếp theo cũng không có gì khác khi Serena dẫn trước 2-0 rồi 5-2, phá tan giấc mơ lật ngược tình hình của cô bạn thân Wozniacki.

 

Chia sẻ với cô bạn thân Wozniaki
Chia sẻ với cô bạn thân Wozniaki

 

Trận chung kết kết thúc sau chỉ 75 phút và Serena lần thứ ba liên tiếp lên ngôi ở giải đấu trên sân nhà, cũng là lần thứ 6 ở giải Grand Slam cuối cùng trong năm. Thành tích này giúp cô giành giải thưởng trị giá 3 triệu USD, chưa kể 1 triệu USD khác cho tay vợt có thành tích tốt nhất ở cụm giải Bắc Mỹ 2014. Trong khi đó, dù thất bại và chỉ nhận được 1.450.000 USD tiền thưởng cho ngôi á quân, Wozniacki cũng không quá buồn phiền khi vào đến trận chung kết thứ hai ở một giải đấu lớn đồng thời quay trở lại Top 10 trên bảng xếp hạng WTA được công bố ngày 8-9.

 

Được tôn vinh bên canh hai tay vợt huyền thoại Martina Navratilova (trái) và Christ Evert

Được tôn vinh bên cạnh hai tay vợt huyền thoại Martina Navratilova (trái) và Chris Evert

 

Với danh hiệu Gramd Slam thứ 18, Serena Williams vươn lên sánh ngang thành tích của hai tay vợt đàn chị Martina Navratilova và Chris Evert, chỉ còn kém Steffi Graf, người đang nắm giữ kỷ lục của kỷ nguyên mở rộng với 22 danh hiệu và huyền thoại Margaret Court, tay vợt có tổng cộng 24 danh hiệu trong sự nghiệp của những năm trước đó.

Đông Linh - Ảnh: Reuters