Đây đã là năm thứ 11 liên tiếp, kiều nữ Maria Sharapova đứng đầu bản danh sách do tạp chí chuyên về kinh tế Forbes công bố, ghi nhận khoản thu nhập lên đến 29,7 triệu USD của tay vợt người Nga trong vòng 12 tháng qua. Khoản thu nhập về giải thưởng thi đấu của cô không là bao, chỉ khoảng 6,7 triệu USD nhưng các bản hợp đồng quảng cáo, tài trợ cùng công việc kinh doanh đang lên như diều gặp gió đã mang lại cho Sharapova đến 23 triệu USD, giúp cô trở thành nữ thể thao gia kiếm tiền giỏi nhất thế giới.

Sharapova là đại sứ thương hiệu cho hãng xe Porsche
Sharapova là đại sứ thương hiệu cho hãng xe Porsche

Đánh giá này không hề phiến diện, bởi so về thành tích thi đấu, Sharapova hoàn toàn không thể sánh bằng kình địch Serena Williams. Tay vợt 33 tuổi người Mỹ vừa có được danh hiệu Grand Slam thứ 4 liên tiếp và đang hướng tới việc chinh phục “năm Gramd Slam” thứ nhì trong sự nghiệp nếu bảo vệ thành công chức vô địch giải Mỹ mở rộng 2015 sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Serena vô địch về tổng tiền thưởng nhưng kiếm tiền ngoài sân đấu vẫn thua xa Sharapova
Serena vô địch về tiền thưởng nhưng kiếm tiền ngoài sân đấu vẫn thua xa Sharapova

Kể từ đầu năm đến nay, Serena chỉ để mất đúng một trận sau 41 trận đã đấu khi cô phải bỏ cuộc nửa chừng do chấn thương. Khoan bàn đến tổng trị giá giải thưởng lên đến 73 triệu trong sự nghiệp đã nhận đến thời điểm này, chỉ tính từ đầu năm, Serena đã “bỏ túi” 9,1 triệu USD tiền thưởng khi thi đấu, nhiều gấp đôi so với thu nhập trọn đời của huyền thoại Chris Evert hay bằng với thu nhập của… 35 tay vợt nữ khác trong cả sự nghiệp thi đấu của họ. 

Tuy vậy, sức hút từ các hợp đồng quảng cáo hay tiếp nhận tài trợ của Serena hoàn toàn không thể sánh bằng Sharapova, người sở hữu sắc đẹp trời cho cùng với sự khả ái đủ để làm tan nát bao trái tim nhà doanh nghiệp.

Caroline Wozniacki
Caroline Wozniacki

Tay vợt Đan Mạch xếp thứ 3 trong danh sách này với tổng thu nhập 14,6 triệu USD, gồm cả 3,6 triệu USD tiền thưởng khi thi đấu. Tay đua xe Nascar Danica Patrick xếp thứ 4 với tổng thu nhập 13,9 triệu USD. Xếp tiếp theo lần lượt là các tay vợt Ana Ivanovic (thu nhập 8,3 triệu USD), Petra Kvitova (7,7 triệu USD), Simona Halep (6,8 triệu USD), ngôi sao võ thuật UFC Ronda Rousey (6,5 triệu USD), golfer Stacey Lewis (6,4 triệu USD) và tay vợt Agnieszka Radwanska (6 triệu USD).

Tay đua NASCAR Danica Patrick
Tay đua NASCAR Danica Patrick

Forbes đã thu thập thông tin về lương bổng, tiền thưởng thi đấu, tiền thưởng tham dự giải, bản quyền thương hiệu và các hợp đồng quảng cáo, tài trợ của các VĐV trong khoảng thời gian từ 1-6-2014 đến 1-6-2015. Mười ngôi sao nữ này có tổng thu nhập 124 triệu USD, khá thấp so với 10 ngôi sao nam hàng đầu có tổng thu nhập lên đến 950 triệu USD, bao gồm chủ yếu các cầu thủ bóng rổ, bóng đá và golfer.

Ronda Rousey dũng mãnh trên sàn đấu..
Ronda Rousey dũng mãnh trên sàn đấu..

Gương mặt mới duy nhất trong Top 10 nữ là Ronda Rousey, ngôi sao trên sàn đấu võ thuật UFC lẫn các bộ phim bom tấn, từng xuất hiện trên trang bìa tạp chí Sports Illustrated để quảng cáo… áo tắm.

... dịu dàng, e lệ khi mặc áo tắm lên trang bìa Sports Illustrated
... dịu dàng, e lệ khi mặc áo tắm lên trang bìa Sports Illustrated
Đông Linh (theo Forbes)