Sir Alex Ferguson chuyển nghề “gõ đầu trẻ”?

Tin mới

20/12/2012 12:18

(NLĐO)- Nếu không có gì thay đổi, đầu năm 2013, Sir Alex sẽ có chuyến đi Boston (Mỹ) và trực tiếp nói chuyện với sinh viên trường đại học lừng danh Harvard. Nội dung buổi nói chuyện của chuyên gia bóng đá lừng danh người Scotland này sẽ xoay quanh chủ đề quản trị nhân sự, khả năng lãnh đạo và truyền thông.

Chương trình này đã được lên kế hoạch từ năm 2011, sau cuộc trò chuyện giữa Sir Alex và giáo sư Anita Elberse cùng cựu sinh viên trường Tom Dye. Cuộc trò chuyện dài này đã được thể hiện thành bài phỏng vấn vị HLV thành công bậc nhất của bóng đá Anh quốc với nhan đề “Sir Alex Ferguson: Cách quản trị Manchester Unitedvề cách tiếp cận các trận đấu, trò chuyện nội bộ đội bóng cũng như cách kiểm soát những nhà triệu phú “mong manh, dễ vỡ”, cách ông dùng để gọi các cầu thủ.


Sir Alex nói chuyện chuyên đề HLV

Trong cuộc trò chuyện (hay bài phỏng vấn) kể trên, Sir Alex nhắc đến cách thức ngăn chặn lỗ rò thông tin nội bộ, các biện pháp giữ kỷ cương đội bóng, những điều cần làm để tạo hưng phấn cho cầu thủ… Theo ông, cầu thủ ngày nay được hưởng một cuộc sống đầy đủ nên yếu ớt hơn thế hệ đàn anh của họ cách đây 25 năm. Ông nhớ lại khi khởi nghiệp HLV tại East Stirlingshire năm 1974, ông năng động, tràn đầy nhiệt huyết và luôn khát khao chiến thắng mọi lúc mọi nơi. Tuổi tác và kinh nghiệm cho thấy, điều này là không thể nên mọi thứ giờ đây trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều, ở M.U… Để quản trị đội bóng, một tập thể mấy chục con người giàu tính cách, đa ngôn ngữ và nhiều thói quen khác nhau, ông không bao giờ chỉ trích cầu thủ trên sân tập. Với một cầu thủ, trên hết là với một con người, không có lời khen nào bằng hai chữ “rất tốt”. Đó cũng là hai từ dường như được phát kiến dành riêng cho giới thể thao!

Sir Alex cũng bàn về sự cần thiết của việc giữ kỷ cương đội bóng và tôn trọng kỷ luật, điều mà rất nhiều người muốn tường tận một khi đã nghe đến biệt danh “ngài sấy tóc” của ông. Theo ông, không thể lúc nào cũng hò hét và la mắng bởi không ai thích bị chỉ trích bao giờ. Tất nhiên, trong phòng thay đồ cầu thủ, rất cần phải chỉ ra những sai sót của cầu thủ để họ chỉnh sửa ngay. Ở M.U, ông thường làm điều đó ngay sau khi kết thúc trận đấu mà không bao giờ để qua ngày hôm sau. Và hết. Không thể cứ chỉ trích mãi sai sót của một cầu thủ.

Sir Alex nổi tiếng nghiêm khắc với cầu thủ 

Một yếu tố quan trọng khác là HLV không bao giờ để rơi vào trạng thái mất kiểm soát, nhất là khi họ phải làm việc với 30 cầu thủ chuyên nghiệp hàng đầu, những nhà triệu phú thể thao thực thụ. Cầu thủ sai, tất yếu phải bị kỷ luật nhưng chỉ giới hạn trong phạm vi khu tập trung của đội bóng. Bất kỳ ai muốn đặt mình khỏi sự kiểm soát của HLV, họ sẽ không có chỗ ở đội bóng nữa.
 
Việc “đo ni đóng giày” trong quan hệ với từng cá nhân cầu thủ của đội bóng cũng có tầm quan trọng rất lớn. “Một trong số các cầu thủ của tôi bị thẻ đỏ nhiều lần. Anh ta luôn làm điều gì đó mà mình thích khi có cơ hội, kể cả trong tập luyện. Tôi sẽ làm gì đây, cố gắng buộc anh ta từ bỏ những hành vi ấy ư, không thể được và tôi cũng chẳng hề muốn làm điều đó! Cầu thủ sẽ không còn là chính họ nếu buộc họ từ bỏ sở thích, thói quen. HLV phải chấp nhận sự trái tính trái nết ấy vì biết đâu, “có tật, có tài”, những điều lặt vặt ấy sẽ qua đi và cầu thủ sẽ làm được những điều kỳ diệu.
 
Theo Sir Alex, cách tốt nhất để làm việc với những cầu thủ có cái tôi quá lớn là khuyên họ hãy làm việc thật chăm chỉ với tài năng của anh ta, thậm chí cần làm tốt hơn so với những người khác. Nếu không thể thích nghi với môi trường kỷ luật của đội bóng, anh ta sẽ tự biết đến lúc phải ra đi.
 
Trước mỗi trận đấu, chẳng ai biết chắc chắn mình có được ra sân trong đội hình xuất phát cũng như từ băng ghế dự bị hay không. Cách làm của tôi là chỉ công bố đội hình trước giờ bóng lăn chừng hai tiếng đồng hồ mà thôi. Tất nhiên, trước đó, tôi sẽ gặp riêng những ai không thể ra sân thi đấu để thông báo với từng người. Điều này chưa bao giờ dễ dàng nhưng tôi luôn tự thực hiện công việc khó khăn và quan trọng này. Tôi không cho rằng mình hiểu hết tâm tư từng cầu thủ nhưng luôn trao đổi thẳng thắn với họ, rằng tôi có thể sai lầm trong việc chọn lựa nhưng tôi chịu trách nhiệm về việc đưa ra đội hình mạnh nhất có thể cho trận đấu. Tôi luôn cố gắng tạo tự tin cho cầu thủ, trao đổi với họ rằng điều ấy thuần túy là về chiến thuật và phía trước còn rất nhiều trận đấu quan trọng cần đến sự góp sức của họ.

nhưng cũng là một ông thầy sành tâm lý, mang lại thành công cho đội bóng và cá nhân nhiều cầu thủ

Bí quyết từng giúp Alex Ferguson và M.U thành công trong nhiều trận chiến bằng cuộc lội ngược dòng là sử dụng nhiều biện pháp tâm lý trong giờ nghỉ giữa hai hiệp. “Tôi kể về rất nhiều câu chuyện khác nhau, kể cả chuyện tôi tưởng tượng ra để giúp cầu thủ tự tin hơn và chân thành với đồng đội hơn. Tôi chưa bao giờ đi nghe nhạc cổ điển nhưng một lần tình cờ có mặt ở chương trình biểu diễn của giọng ca opera lừng danh Andrea Bocelli, tôi suy nghĩ rất nhiều về tinh thần làm việc tập thể, đồng thanh bắt đầu và đồng thanh kết thúc, thật kỳ diệu. Tôi kể điều ấy với các cầu thủ và biết họ sẽ phải suy nghĩ nhiều về lối chơi đồng đội trong bóng đá.

Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI