Sợ dịch Ebola, Morocco bị phạt vì bỏ đăng cai Giải châu Phi 2015

Tin mới

12/11/2014 10:14

(NLĐO) – Sau nhiều lần thương thảo với LĐBĐ châu Phi (CAF) không thành công về việc hoãn giải, Morocco đã bị tước quyền đăng cai Giải Vô địch bóng đá châu Phi (CAN) 2015 đồng thời đội tuyển nước này cũng bị cấm tham dự giải.

Cho đến thời điểm diễn ra phiên họp đột xuất của ban chấp hành CAF hôm 11-11, tình hình dịch bệnh Ebola vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới mà theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có 13.334 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó, 5.009 ca đã tử vong. Loại virus nguy hiểm này được cho là khởi phát từ châu Phi rồi lan sang các châu lục khác.

 

Người hâm mộ Morocco sẽ mất cơ hội được chứng kiến CAN 2015 trên sân nhà
Người hâm mộ Morocco sẽ mất cơ hội được chứng kiến CAN 2015 trên sân nhà

 

Lo lắng trước tình hình dịch bệnh quá nguy hiểm này, Morocco đã ngần ngại trong việc thúc đẩy quá trình chuẩn bị đăng cai CAN 2015, theo kế hoạch ban đầu sẽ diễn ra trong khoảng từ trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2 năm tới.

Ngay cả CAF cũng không thể quyết định việc trì hoãn tổ chức giải khi mà các đội tuyển đã hoàn tất khâu chuẩn bị và cả bộ máy tổ chức đã sẵn sàng vận hành. Vì thế, CAF đã quyết định tước quyền đăng cai của Morocco và nghiêm trọng hơn, đội tuyển nước này cũng mất luôn quyền tham dự giải với tư cách đội chủ nhà.

 

Nam Phi từng tổ chức thành công CAN 2013
Nam Phi từng tổ chức thành công CAN 2013

 

Hôm 11-11, Ban Chấp hành CAF đã họp bất thường tại Cairo (Ai Cập) và quyết định vẫn tiến hành giải đúng thời gian quy định đồng thời tiến hành tìm kiếm quốc gia thay thế Morocco đăng cai giải trong số các ứng viên gồm Algeria, Angola và Nigeria.

Về sự việc này, LĐBĐ Morocco cho rằng, việc đội tuyển nước này không được góp mặt tại ngày hội của bóng đá châu lục cũng như việc Morocco mất cơ hội đăng cai giải đấu là một thiệt thòi lớn nhưng họ không hối tiếc với quyết định của mình. “Morocco đã có những quyết định đầy tính nhân văn với tất cả trách nhiệm của mình khi muốn được đón tiếp mọi đội bóng, mọi cổ động viên trong điều kiện tốt nhất, theo đúng truyền thống hiếu khách và nền văn hóa tốt đẹp nhất của Morocco”.

Đông Linh - Ảnh: Reuters
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI