Tình huống lao ra cản phá của Jordan Pickford không chỉ khiến CĐV Liverpool lo lắng mà bất cứ khán giả nào cũng cảm thấy rùng mình khi chứng kiến Van Dijk đổ gục xuống sân sau pha va chạm cực mạnh. Trung vệ người Hà Lan được săn sóc y tế tại chỗ nhưng không thể tiếp tục thi đấu chỉ sau khoảng 10 phút có mặt trên sân. Chẩn đoán sau đó cho thấy Van Dijk bị tổn thương dây chằng đầu gối và phải nghỉ thi đấu từ 7-8 tháng, tức trọn mùa giải năm nay.

Sốc: Liverpool ôm hận vì trọng tài VAR quên luật - Ảnh 1.

Pha va chạm khủng khiếp giữa thủ môn Pickford và Van Dijk

Do trọng tài chính cũng như tổ trọng tài VAR xác định Van Dijk đã rơi vào thế việt vị trước khi xảy ra va chạm với thủ thành người Anh nên Pickford không bị phạt thẻ đỏ còn Liverpool không được hưởng quả phạt đền. Không những thế, Jordan Pickford còn thoát cả án phạt "nguội" cấm thi đấu 3 trận từ BTC giải bởi theo luật, án phạt kiểu này chỉ áp dụng đối với các trường hợp xứng đáng nhận thẻ đỏ mà trọng tài điều khiển trận đấu không nhìn thấy.

Sốc: Liverpool ôm hận vì trọng tài VAR quên luật - Ảnh 2.

Các trọng tài chỉ bắt lỗi việt vị mà bỏ qua cú vào bóng khốc liệt của Pickford

Ở đây, tổ VAR xác nhận lỗi của Pickford chưa đến mức phải nhận thẻ đỏ và chính người đứng đầu Hội đồng trọng tài (PGMOL) Mike Riley cũng khẳng định đã xem xét tình huống cụ thể trước khi công bố Pickford vô tội.

Sốc: Liverpool ôm hận vì trọng tài VAR quên luật - Ảnh 3.

Van Dijk phải phẫu thuật đầu gối, nghỉ đấu hết mùa

Không đồng tình với quyết định này, Liverpool đã khẩn thiết yêu cầu làm rõ cách xử lý sự cố của tổ trọng tài và tổ VAR trên sân cũng như giải thích của PGMOL. Báo chí Anh quốc cũng hối hả nhập cuộc và không phải mất quá nhiều thời gian để tìm được câu trả lời. Theo Daily Mail, người phụ trách tổ VAR trận đấu này, trọng tài David Coote thừa nhận ông đã quên phức các điều luật liên quan, cứ mặc định rằng Van Dijk đã việt vị nên không xem lại tình huống va chạm sau đó.

Sốc: Liverpool ôm hận vì trọng tài VAR quên luật - Ảnh 4.

Trọng tài VAR David Coote thừa nhận quên luật

Trọng tài David Coote và các cộng sự theo dõi rất kỹ tình huống các cầu thủ Liverpool việt vị trong khi chỉ ngó qua loa pha va chạm, không biết là họ có quyền kiểm tra và đề nghị trọng tài chính phạt thẻ đỏ với Jordan Pickford về lỗi hành vi quyết liệt quá mức cần thiết của thủ môn này. Liverpool sau đó đã được thông báo rằng tổ VAR của trọng tài David Coote vì "quá tập trung" để kiểm tra việt vị nên đã không xem xét tình huống có thể phạt thẻ đỏ Pickford.

Sốc: Liverpool ôm hận vì trọng tài VAR quên luật - Ảnh 5.

Thủ môn Jordan Pickford

Trận derby trên sân Goodison Park không chỉ khiến hai trụ cột của "The Kop" là Van Dijk lẫn Thiago Alcantara dính chấn thương nghiêm trọng, có thể phải nghỉ dài hạn mà đội bóng này còn vuột mất chiến thắng trong tầm tay bởi bàn thắng ở phút bù giờ của Jordan Henderson cũng bị VAR từ chối.

Sốc: Liverpool ôm hận vì trọng tài VAR quên luật - Ảnh 6.

Richarlison và Pickford bị nhắn tin dọa giết sau va chạm

Theo lý giải của PGMOL, hoạt động của trọng tài phụ thuộc vào công nghệ hệ thống camera được thiết lập theo chế độ chụp 50 khung hình/giây, nghĩa là cứ sau 0,02 giây sẽ có một tấm ảnh được chụp. Điều này có thể không đảm bảo đủ "nhanh" để xác định thời điểm chính xác của một đường chuyền bóng, đồng nghĩa với việc các đội bóng phải chấp nhận những sai số nhất định dù VAR ra đời là để khắc phục những sai sót của trọng tài "con người".

Sốc: Liverpool ôm hận vì trọng tài VAR quên luật - Ảnh 7.

Jordan Henderson phàn nàn về bàn thắng bị VAR từ chối

Đông Linh (theo SportMail, The Sun)