Đương kim vô địch đơn nam N.Djokovic bị loại ngay vòng 3 Wimbledon 2016 sau khi thua tay vợt hạng 28 thế giới người Mỹ Sam Querrey sau 4 ván trong trận đấu kéo dài 2 ngày.

Djokovic không thể lật ngược thế cờ trước Querrey chơi quá hay
Djokovic không thể lật ngược thế cờ trước Querrey chơi quá hay

Djokovic bị dẫn 2 ván đầu hôm 1-7 thì trời đổ mưa. Khi trận đấu tiếp diễn hôm 2-7, nó cũng bị gián đoạn 2 lần. Tuy nhiên, ngôi sao số 1 thế giới người Serbia chỉ có thể rút ngắn cách biệt bằng chiến thắng ở ván 3.

Ở ván 4, tay vợt Mỹ cao 1,98 m luôn dẫn trước rồi đưa trận đấu vào loạt tie-break, nơi anh phát huy thế mạnh để tạo cú sốc lớn nhất kể từ đầu năm.

Trận này, Querrey không chỉ giao bóng cực tốt, với 31 cú ace (so với 7 của Djokovic), mà trả giao bóng cũng hay, các chỉ số đều vượt tay vợt số 1 thế giới.

Như vậy là Querrey đã chặn đứng chuỗi 30 trận thắng liên tiếp tại các giải Grand Slam của Djokovic, người không thể lập kỷ lục thắng cả 4 giải thuộc hệ thống Grand Slam trong cùng 1 năm (kể từ năm 1969) sau khi đã hoàn tất bộ sưu tập với chức vô địch Pháp mở rộng hồi tháng 6. Anh cũng vô địch Úc hồi đầu năm 2016.

Querrey phấn khích sau trận đấu tuyệt vời
Querrey phấn khích sau trận đấu tuyệt vời

Djokovic gục ngã ngay vòng 3

Djokovic từng 4 lần lội ngược dòng sau khi bị dẫn 2 ván, bao gồm trận thắng trước K.Anderson ở vòng 4 Wimbledon năm ngoái. Lần cuối cùng Djokovic bị loại ở vòng 3 một giải Grand Slam là ở Pháp mở rộng 2009, lúc anh thua P.Kohlschreiber.

Djokovic thắng Querrey 8/9 lần gặp nhau trước cuộc chạm trán đêm 2-7. Đây là lần đầu tiên cả hai đối đầu trên mặt sân cỏ và đây hẳn sẽ là thất bại khó quên với tay vợt Serbia cũng như đáng nhớ với VĐV 28 tuổi người Mỹ.

Một bất ngờ khác trong đêm 2-7 là tay vợt nữ 2 lần vô dịch Wimbledon (2011, 2014) P.Kvitova cũng sớm dừng bước khi thua E.Makarova (Nga) 5-7, 6-7.

Trần Đoàn - Ảnh: REUTERS