Clip: Phiên tòa xử Harry Maguire

Phiên tòa xét xử Maguire ở Syros (MailOnline)

Ít giờ sau khi tự tay điền tên Harry Maguire vào danh sách tập trung tuyển Anh để chuẩn bị cho loạt trận Nations League, HLV Gareth Southgate tuyên bố ông sẽ rút tên trung vệ của Man United "vì lợi ích tốt nhất của tất cả các bên và xem xét đến sự ảnh hưởng đến sự chuẩn bị của đội tuyển Anh những ngày tới".

Sốc với Harry Maguire: Bị tuyên án 21 tháng tù, mất suất tuyển Anh - Ảnh 2.

HLV Southgate tuyên bố gạch tên Harry Maguire

Thái độ kiên quyết của vị thuyền trưởng "Tam sư" xuất phát từ diễn biến phiên tòa tại đảo Syros, Hy Lạp được mở vào buổi trưa 25-8 (giờ địa phương), xét xử Harry Maguire và hai người bạn của anh vì tội hành hung, chửi bới và có ý định hối lộ cảnh sát khi du lịch tại đảo Mykonos hồi tuần trước. Harry Maguire đã trở về Anh và không tham dự phiên tòa, ủy quyền cho luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình và người thân nhưng tình hình xem ra quá đỗi bi quan với trung vệ của Man United ở vụ việc đang khiến cả làng cầu Anh phải quan tâm theo dõi.

Sốc với Harry Maguire: Bị tuyên án 21 tháng tù, mất suất tuyển Anh - Ảnh 3.

Harry Maguire trình diện ở tòa trước khi quay về Anh

Harry Maguire đã cực lực phản đối phán quyết của tòa án Hy Lạp, khẳng định bản thân vô tội và cho biết sẽ thực thi việc kháng cáo. Maguire cho biết từ Manchester: "Sau phiên tòa này, tôi đã giao cho nhóm trợ giúp pháp lý của mình gửi thông báo về việc sẽ kháng cáo đến tòa. Tôi tin tưởng mạnh mẽ về sự vô tội trong vấn đề này khi bản thân tôi, gia đình và bạn bè đang là nạn nhân".

Sốc với Harry Maguire: Bị tuyên án 21 tháng tù, mất suất tuyển Anh - Ảnh 4.

Ông Alan Maguire (trái) và người bạn Ashden Morley tại phiên xét xử hôm 25-8

Nhà chức trách Hy Lạp tại đảo du lịch Mykonos và khu hành chính Syros dường như đã làm tất cả để tổ chức bằng được phiên tòa xét xử Maguire và bạn bè của anh. Toàn bộ khu vực tòa thị chính – nằm cách tòa án một đoạn đường ngắn – đang được tập trung dập dịch Covid-19 do một nhân viên tòa thị chính có kết quả xét nghiệm dương tính và một số người khác có biểu hiện nhiễm bệnh. Các luật sư phía Harry Maguire đã yêu cầu hoãn phiên tòa vì lý do này nhưng không được chấp nhận.

Sốc với Harry Maguire: Bị tuyên án 21 tháng tù, mất suất tuyển Anh - Ảnh 5.

Bắt giữ Harry Maguire là nhóm cảnh sát mặc thường phục

Ioannis Paradissis, luật sư của hai trong số 6 cảnh sát liên quan đến vụ án, nói với báo chí: "Maguire là một kẻ đáng kinh tởm khi bịa ra một câu chuyện dối trá và không có đủ sự trung thực để nói lời xin lỗi. Anh ta đã xúc phạm các sĩ quan cảnh sát Hy Lạp khi cùng bạn bè tấn công làm bị thương 3 cảnh sát, khiến họ phải được đưa đi cấp cứu. Maguire và đồng bọn đã bịa ra một câu chuyện về những người Albania tấn công em gái anh ta nhằm che đậy hành vi kinh tởm của họ, chưa kể là một sự xúc phạm đối với người Albania và cảnh sát Hy Lạp. Nếu là một nhân vật nổi tiếng, Maguire nên biết xấu hổ và quay trở lại Hy Lạp để xin lỗi".

Sốc với Harry Maguire: Bị tuyên án 21 tháng tù, mất suất tuyển Anh - Ảnh 6.

Hai anh em Maguire cùng bị tuyên án

Maguire bị tòa tuyên phạt 21 tháng tù treo do phạm tội lần đầu. Những người đi cùng Maguire gồm anh trai Joe và người bạn Chris Sharman cùng bị tuyên phạt 13 tháng tù treo. Cả ba đều bác bỏ các cáo buộc dựa trên bằng chứng do bốn cảnh sát cung cấp. Tại phiên tòa, sĩ quan Mickolos Kolios cho biết, Maguire nói với cảnh sát rằng "Các người không biết tôi là ai à, tôi là đội trưởng của Man United và rất giàu, tôi có thể trả tiền cho các người và hãy để chúng tôi đi".

Sốc với Harry Maguire: Bị tuyên án 21 tháng tù, mất suất tuyển Anh - Ảnh 7.

Harry và cô em gái Daisy Maguire

Bên cạnh việc bác bỏ các cáo buộc, đội ngũ pháp lý của Harry Maguire sẽ kháng cáo để yêu cầu một phiên điều trần đầy đủ và công bằng sau đó. Cha của Harry cũng có mặt tại phiên tòa xét xử hai con trai. Luật sư của Maguire đã kể trước tòa rằng cô em gái Daisy Maguire đã bị hai người đàn ông Albania bí ẩn tiêm thuốc vào người với ý đồ đen tối bên ngoài quán bar xảy ra vụ xô xát. Daisy gục xuống và hai người anh của cô cùng bạn bè đã lao đến, tạo ra một cuộc ẩu đả và khi cảnh sát ập đến hiện trường, những người Albania đã bỏ chạy.

Maguire và nhóm của anh ta yêu cầu được đưa đến bệnh viện sau cuộc ẩu đả nhưng đã bị nhóm cảnh sát mặc thường phục ngăn cản, thay vào đó, đưa họ đến thẳng đồn cảnh sát. Ở đây, một cảnh sát đá vào chân Maguire và nói: "Sự nghiệp của mày đã kết thúc rồi!".

Sốc với Harry Maguire: Bị tuyên án 21 tháng tù, mất suất tuyển Anh - Ảnh 8.

Một cảnh sát tuyên bố: "Sự nghiệp của mày đã kết thúc!"

Ashden Morley, một người bạn của Maguire, nói trước tòa rằng cầu thủ của Man United lo sợ có thể bị dàn cảnh để bắt cóc hoặc bị cướp khi nhóm cảnh sát chìm ập đến. Khi Daisy Maguire bị tấn công, hôn thê của Harry là Fern đã la lên và lao đến chỗ Daisy. Những người khác cũng lao vào, tạo ra cảnh náo động khủng khiếp. Khi Maguire và bạn bè vội vã lên xe để đưa Daisy đến bệnh viện thì hai chiếc xe hơi ra lệnh cho họ dừng lại. "Khi những cảnh sát chìm xuất hiện, cửa xe bị mở, chúng tôi nghĩ rằng đang bị cướp hoặc bị bắt cóc nên rất sợ hãi. Harry và Chris Sharman đã bỏ chạy rồi gọi điện cho người quản lý cho biết cần được giúp đỡ. Tôi nhìn ra cửa xe và thấy Harry cùng Chris quỳ trên mặt đất, giơ tay lên trời khi bị nhóm người lạ đấm đá. Nhóm còn lại trong xe đều bị kích động, các cô gái bật khóc".

Sốc với Harry Maguire: Bị tuyên án 21 tháng tù, mất suất tuyển Anh - Ảnh 9.

Harry Maguire cùng bạn bè du lịch tại Mykonos sau khi mùa giải kết thúc

Cả sáu sĩ quan liên quan đến vụ việc đều mặc thường phục khi tiến hành tuần tra tại thị trấn Mykonos vào đêm 21-8. Chỉ có bốn người có mặt tại phiên tòa xét xử Maguire và sĩ quan Georgios Gilembesis kể lại sự việc đồng thời để lộ vết bầm tím trên cánh tay phải - vết thương trong cuộc ẩu đả. Ông này còn cho rằng các bị cáo dường như đã uống rượu rất nhiều. Các cảnh sát đã trả lời Maguire bằng tiếng Anh "Tôi không hiểu ông muốn nói gì" nhưng lại tường thuật rành mạch từng lời nói của Maguire về việc khoe khoang là cầu thủ Man United, khoe nhiều tiền và đòi hối lộ họ!

Sốc với Harry Maguire: Bị tuyên án 21 tháng tù, mất suất tuyển Anh - Ảnh 10.

Harry Maguire sẽ đối mặt với quãng thời gian khó khăn phía trước

Nếu kháng cáo bất thành, Maguire có khả năng chỉ phải đối mặt với một khoản tiền phạt thay vì phải ngồi tù vì những cáo buộc chống lại anh ta chỉ được đưa vào khung tội danh "nhẹ". Điều tương tự cũng áp dụng cho anh trai Joe và người bạn Sharman.

Đông Linh (theo SportMail, The Sun)