Spice Cup 2012: Sốt ruột với Lê Quang Liêm

Tin mới

19/10/2012 08:25

(NLĐO) - Có thể nói như thế về cảm giác mà người hâm mộ đang hướng về kỳ thủ số 1 Việt Nam, người tham gia Spice Cup 2012 với tư cách đương kim vô địch nhưng sau hơn hai phần ba chặng đường, vẫn chưa thể hiện được phong độ của mình.

Lê Quang Liêm vẫn chưa biết thắng


Không thể yên tâm khi giải chỉ còn ba vòng đấu nữa, Lê Quang Liêm vẫn phải xếp dưới các đối thủ chính trên bảng xếp hạng khi chưa có trong tay một chiến thắng nào làm “vốn liếng”, tạo đà cho chính anh tăng tốc ở ba ván cuối cùng.

Ở trận đấu thứ 7 vừa kết thúc rạng sáng nay (19-10), Quang Liêm đã chia điểm với hạt giống số 1 Maxime Vachier-Lagrave dù chỉ cầm quân đen, đi sau. Đây không phải là một kết quả xoàng bởi kỳ thủ người Pháp hơn Liêm đến vài bậc về hệ số Elo nhưng xét về tổng thể, việc để hòa đến trận thứ 7 ở giải đấu chỉ có 10 trận, trong khi các đối thủ đều đã vươn lên mạnh mẽ, rõ ràng không phải là điều thuận lợi cho Quang Liêm.
Tại Giải vô địch cờ vua Indonesia mở rộng khai mạc cuối tuần qua ở thủ đô Jakarta, ĐKT Yu Yangyi (Trung Quốc) đang dẫn đầu sau 5 ván đấu với 4,5 điểm. Nhóm thứ hai kém 0,5 điểm gồm ĐKT Surya Shekhar Ganguly (Ấn Độ), ĐKT Li Chao (Trung Quốc); ĐKT Ivan Sokolov (Hà Lan), ĐKT Lu Shanglei (Trung Quốc), ĐKT Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Việt Nam), ĐKT Avetik Grigoryan (Armenia) và ĐKT Boris Chatalbashev (Trung Quốc).

KTQT Nguyễn Đức Hòa nằm trong tốp thứ ba với 3,5 điểm, cùng với nhiều tên tuổi khác như ĐKT Bocharov, ĐKT Viorel Iordachescu, ĐKT John Paul Gomez (Philippines)…

Đơn cử, ở vòng đấu trước, Liêm lần thứ nhì tại giải chia điểm với Georg Meier nhưng đêm qua, kỳ thủ người Đức này đã để thua Ding Liren! Nếu biết Georg Meier là người có hệ số Elo thấp nhất giải và anh đã để thua đến trận thứ ba tính đến thời điểm này, người hâm mộ không khỏi tiếc thầm cho Quang Liêm khi bỏ qua “kho điểm” trên đến hai lần… Không chỉ có vậy, có theo dõi và thấy Ding Liren khai thác rất tốt những cuộc đối đầu với các đối thủ yếu hơn (thắng cả Georg Meier và Csaba Balogh) để vươn lên nhóm dẫn đầu, mới thấy bản lĩnh và kinh nghiệm chinh chiến giữ vai trò quan trọng như thế nào ở các giải đấu tầm cỡ như Spice Cup.

Bảng tổng sắp, tính đến thời điểm hiện nay, cũng chỉ thể hiện khoảng cách 0,5 điểm giữa các nhóm kỳ thủ nhưng sau ván 7, đã có sự phân hóa thành bốn nhóm, trong đó, Quang Liêm chỉ đứng trên Csaba Balogh và Georg Meier! Thậm chí, trong nhóm ba kỳ thủ dẫn đầu với cùng 4 điểm, Maxime Vachier-Lagrave phải chịu xếp sau cả Wesley So lẫn Ding Liren về hệ số phụ…

Với tình hình hiện nay, nếu không kịp giành chiến thắng trước Ding Liren (trận 8) và Csaba Balogh (trận 9), cơ hội bảo vệ ngôi vô địch sẽ tuột khỏi tầm tay Lê Quang Liêm.

Lượt trận thứ 8 diễn ra tối nay với ba cặp đấu: Quang Liêm gặp Ding Liren, Csaba Balogh gặp Georg Meier và Maxime Lagrave đối đầu cùng Wesley So.


Kết quả vòng 7:

Maxime Vachier-Lagrave – Lê Quang Liêm: 0,5 – 0,5
Ding Liren – Georg Meier: 1 – 0
Csaba Balogh – Wesley So: 0,5 – 0,5
Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI