Từng đoạt HCV SEA Games 2009 tại Lào và là một trong những tác nhân không thể thiếu tại đội tuyển quốc gia, Minh Thụy cùng ê kíp ADC Truyền hình Vĩnh Long đã mang một luồng gió mới cho xe đạp Việt Nam hơn 5 năm và liên tục làm mưa làm gió trên các nẻo đường đua.

Kể từ khi tay đua Mai Công Hiếu giã từ sự nghiệp, Minh Thụy đã không có đối thủ ở nội dung "nóng" nhất xe đạp đường trường là cá nhân tính giờ. Đây là nội dung rất khó vì đòi hỏi VĐV phải có sức mạnh, sức bền tốt và sự thông minh để có chiến thuật phân phối sức hợp lý. Thế nhưng sau cú sốc 2011, việc Minh Thụy ngã ở nội dung cá nhân tính giờ đã dẫn đến việc anh phải bỏ giữa chừng nội dung đồng đội, nội dung mà xe đạp Việt Nam kỳ vọng sẽ giành HCV, khiến xe đạp đường trường trắng tay ở SEA Games 26, anh ngay lập tức bị loại khỏi ĐTQG với lý do bệnh ngôi sao. Đến năm 2012, Thụy đã cố gắng để chứng tỏ mình là một tay đua đẳng cấp có thể đứng dậy sau cú vấp bằng chiếc Áo vàng danh giá nhất trong làng xe đạp Việt Nam: Áo vàng Cúp Truyền hình TP HCM.

Sự trở lại của Bùi Minh Thụy - Ảnh 1.

Bùi Minh Thụy tại Giải BTV 2017

Dù cố gắng thi đấu thật tốt trong màu áo CLB nhưng hàng loạt sự cố kèm theo việc đơn vị chủ quản là ngành thể thao Vĩnh Long và đơn vị tài trợ không còn đứng sau lưng, đội ADC Truyền hình Vĩnh Long giải thể, năm 2015 Thụy cùng vợ - tay đua nữ nổi tiếng Nguyễn Thùy Dung - về quê nhà Vĩnh Long. Tại đây, anh trở thành quản lý cho quán ăn bún đậu mắm tôm của vợ mình. Chiếc xe đạp đua được dẹp qua một bên.

Thụy gắn bó với xe đạp từ nhỏ bởi cha anh, ông Bùi Thanh Sơn, cũng là một tay đua có tiếng của Vĩnh Long. Từng có được mọi vinh quang và gian khổ khi ngồi trên chiếc yên xe đạp, vậy mà hằng ngày đi ra đi vào nhìn chiếc xe yêu quý treo trên giàn, Thụy cứ đau đáu khi xung quanh anh, các tay đua cùng thời vẫn đang hành trình trên những cung đường xa như Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn hay Trịnh Đức Tâm.

Hơn 2 năm xa yên xe đạp, nỗi nhớ đường đua của một tay đua đẳng cấp châu Á thôi thúc và Thụy quyết định quay trở lại đường đua trong màu áo mới Bike Like Đồng Nai, với Giải BTV - Cúp Ống nhựa Hoa Sen 2017 là giải đầu tiên anh tham dự với nhiệm vụ hỗ trợ đồng đội. Tay đua sinh năm 1989 tâm sự: "Khi trở lại với nắng, gió và không khí mỗi sáng chộn rộn của đoàn đua, tôi mới thấy đây chính là cuộc sống của mình. Ở giai đoạn này, tôi đang ở bước làm quen lại với đường đua mà thôi. Hy vọng đến Cúp Truyền hình TP HCM năm 2018, tôi có thể tìm lại được hình ảnh của mình ngày nào trên đường đua!".

28 tuổi, Bùi Minh Thụy sau những nốt trầm của cuộc sống đã có một quyết định bước ngoặt khi quay lại đường đua. Nhiều đồng đội của anh cũng tán thành quyết định này khi Thụy sở hữu guồng chân dài cùng bộ óc thông minh của một thủ lĩnh. Hy vọng với lần trở lại này, nhà cựu vô địch SEA Games sẽ lại bừng sáng khi anh đã dần chững chạc hơn, sống có trách nhiệm hơn sau những biến cố dài…

Bài và ảnh: Quang Liêm