Bước ngoặt đến từ trận thắng của Văn Phương ở vòng loại trước cựu vô địch Đỗ Minh Quân (Hưng Thịnh - TP HCM 1), người từng có hơn 10 năm thống trị làng banh nỉ nam của Việt Nam với 9 lần đăng quang. Phương là tay vợt xuất thân từ lớp năng khiếu của TP HCM, ít nhiều bị tâm lý khi đối đầu đàn anh có lối đánh phủ đầu cùng cú giao bóng đầy uy lực, lại vừa rèn luyện ở Mỹ về.

Sự trưởng thành vượt bậc của Văn Phương - Ảnh 1.

Văn Phương gan lì và đọc trận đấu rất tốt

Tuy vậy, trong ngày thi đấu xuất thần, Văn Phương bền bỉ theo từng đường bóng và nhanh chóng bẻ gãy lối chơi tấn công của Minh Quân, khiến tay vợt này lâm vào thế bị động, giúp Phương giành chiến thắng 6-1, 6-2. Chiến thắng này tạo cơ hội cho đồng đội Linh Giang thắng luôn Hoàng Thiên, mở toang cánh cửa cho B.Bình Dương tiến vào vòng trong thuận lợi khi loại được ứng cử viên hàng đầu.

Thừa thắng xông lên, Văn Phương và Linh Giang đã vượt qua hàng loạt đối thủ để có mặt ở trận chung kết. Tại trận cuối cùng gặp Quân Đội, sự gan lì của Phương một lần nữa giúp cậu ngược dòng để thắng Trần Hoàng Anh Khoa 7-6 ở ván đầu dù Khoa có 3 cơ hội lật ngược thế trận và thắng luôn 6-1 ở ván 2. Sau đó, Linh Giang giành chiến thắng trước Triệu Hoàng Hiếu, đưa B.Bình Dương lên ngôi.

Từng bị TP HCM chê thấp bé, thiếu đam mê, việc Văn Phương trở thành tay vợt giỏi dưới sự huấn luyện nghiêm khắc của HLV Trần Đức Quỳnh và Nguyễn Phi Anh Vũ trong màu áo Bình Dương được xem là một thành công lớn khi gia đình của Phương cũng không khá giả để giúp nhiều cho tay vợt này. Một trong những tay vợt hàng đầu của Việt Nam, Lê Quốc Khánh, nhận định: "Văn Phương có sức bền và sự gan lì nên có thể tạo nên những cú lội ngược dòng khá bất ngờ. Ngoài ra, việc đọc trận đấu khá nhanh khiến em có thể thay đổi nhanh lối đánh để tìm chiến thắng".

HLV Nguyễn Phi Anh Vũ định hướng cho học trò: "Vẫn như lộ trình dành cho Lý Hoàng Nam, Phương sẽ được đầu tư để tham dự các giải đấu trẻ ITF, song song đó là các giải đấu quốc tế khác để em có thể có thêm kinh nghiệm và tư duy thi đấu phát triển hơn". Theo kế hoạch, bình quân 1 năm sẽ cho Văn Phương thi đấu từ 25-30 giải U18 ITF. Ban huấn luyện cũng lên kế hoạch để tay vợt này thi đấu vài giải nhà nghề thuộc đẳng cấp Men’s Futures vào năm sau.

Năm 2017 đánh dấu sự trưởng thành của Văn Phương khi tay vợt trẻ này cũng vừa đăng quang 2 lần giải G5 ITF vào tháng 7, đạt được mục tiêu vào tốp 500 trẻ ITF (Văn Phương đang là tay vợt Việt Nam xếp cao nhất trong bảng xếp hạng trẻ quốc tế với thứ hạng 351 ITF). Đây chính là tiền đề lớn để Phương bước vào sân chơi Grand Slam trẻ thế giới…

Bài và ảnh: Quang Liêm