Tiền đạo Suarez sẽ được "miễn" thi đấu cho Liverpool đến tận cuối tháng 9-2013 sau án phạt nghiêm khắc của FA với cú “cẩu xực” mà anh nhắm vào tay trung vệ B. Ivanovic (Chelsea) cuối trận hai đội hòa 2-2 đêm 21-4. Trọng tài không phát hiện pha cắn trộm này dù Ivanovic than phiền và đưa ra dấu tích.


Theo báo chí Anh, Suarez nhận án phạt nặng vì anh từng có tên trong “sổ bìa đen” của Tiểu Ban kỷ luật FA sau vụ lăng mạ hậu vệ P. Evra mùa trước khiến anh bị phạt 40.000 bảng Anh và bị treo giò 8 trận.

Suarez hôm 23-4 đồng ý với cáo buộc của FA nhưng sau đó rút lại lời nhận tội này khi được CLB ủng hộ. Liverpool cho biết họ sẽ kháng án nếu Suarez nhận án phạt nặng hơn mức bình thường – cấm thi đấu 3 trận.
Nếu không kháng án thành công, Suarez chỉ tập hoặc thi đấu các trận giao hữu không chính thức cho Liverpool

Suarez được kháng án trễ nhất là tối 26-4 (giờ Việt Nam). Cả Suarez và Liverpool đều bị sốc với án phạt treo giò 10 trận.

Với mức kỷ luật mới nhất, ngôi sao người Uruguay đã bị treo giò tổng cộng 26 trận kể từ năm 2011, chưa tính các thẻ vàng và thẻ đỏ: Trước đó Suarez bị treo giò 7 trận vì cắn Bakkal (PSV Eindhoven) lúc chơi bóng cho Ajax vào cuối năm 2010, 8 trận vì vụ Evra, 1 trận vì chĩa “ngón tay thối” (cử chỉ thô tục) nhắm vào CĐV Fulham.

Trước khi nhận án phạt của FA, Suarez bị CLB Liverpool phạt 2 tuần lương, khoảng 200.000 bảng Anh và số tiền này sẽ được tặng cho quỹ từ thiện giúp đỡ gia đình các CĐV thiệt mạng trong thảm họa Hillsborough. Đồng thời, lãnh đạo CLB cảnh cáo ngôi sao người Uruguay rằng sẽ không chấp nhận hành động vô kỷ luật tổn hại đến hình ảnh Liverpool 1 lần nữa.

Với án phạt của FA, Suarez không chỉ nghỉ thi đấu các trận còn lại của mùa này (gặp Newcastle, Everton, Fulham, QPR) mà còn 6 trận đầu tiên ở mùa giải mới, với dự kiến 5 trận giải ngoại hạng và 1 trận Cúp Liên đoàn Anh.


Trần Đoàn - Ảnh: REUTERS, EPA, Sky, Daily Mail