Sức ép cho tuyển thủ Việt kiều

Tin mới

24/01/2013 22:12

Những cầu thủ Việt kiều vừa lên tuyển sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn để hòa nhập với lối chơi của một tập thể từ xưa tới nay vốn vẫn chưa có tiền lệ dùng “hàng ngoại”

Sự góp mặt của 2 cầu thủ Việt kiều là Mạc Hồng Quân và Michal Nguyễn đã làm không khí đợt tập trung mới nhất của đội tuyển sôi động hẳn lên. Mạc Hồng Quân thừa nhận sau buổi tập đầu tiên cùng đội tuyển sáng 24-1: “Lo âu lớn nhất của tôi là không thể hiện được tất cả khả năng của mình. Chắc chắn tôi cần có một thời gian để thích nghi với lối chơi mới, làm quen với các đồng đội cả trong lẫn ngoài sân cỏ”. Dù đã có thời gian thi đấu trong màu áo tuyển U22 và đóng góp 3 bàn thắng nhưng Hồng Quân thừa nhận việc trở thành một phần của đội tuyển quốc gia vẫn khiến cầu thủ này cảm thấy khá căng thẳng.

Rất may cho Mạc Hồng Quân và Michal Nguyễn là trong lần tập trung này có nhiều cầu thủ mới lần đầu góp mặt ở đội tuyển nên các cầu thủ Việt kiều cũng gần như ở chung một vạch xuất phát giống đồng đội. Theo HLV trưởng tạm quyền Hoàng Văn Phúc, đội trưởng Tấn Tài và các đội phó Thành Lương, Thanh Bình phải giúp đỡ cả những người mới lần đầu được gọi tập trung chứ không chỉ những cầu thủ Việt kiều.

Michal Nguyễn (phải) và Mạc Hồng Quân tranh bóng trong buổi tập chiều 24-1. Ảnh: HẢI ANH

Qua buổi tập đầu, Michal Nguyễn và Mạc Hồng Quân đã tạo được ấn tượng với đồng đội, HLV Hoàng Văn Phúc cùng cộng sự và giới truyền thông. Tuy nhiên, cả 2 hiểu rằng tên gọi “tuyển thủ Việt kiều” chưa chắc sẽ giúp họ gặp thuận lợi. Không phải ngẫu nhiên mà cha mẹ Mạc Hồng Quân đã có lời dặn dò mang tính nguyên tắc với con trai mình là: “Tuyệt đối thận trọng và khiêm nhường trong phát ngôn với báo chí”, đồng thời “hạn chế tiếp xúc báo chí càng nhiều càng tốt”.

Bậc sinh thành của Hồng Quân là những người hiểu tâm lý và thói quen của người Việt nên họ ý thức rõ ràng sự nổi tiếng đôi khi sẽ là con dao 2 lưỡi. Những gì mà Hồng Quân trao đổi với báo giới quanh chuyện: “Bỏ dở chuyến thử việc ở CLB Giải Hạng nhì Đức Hertha Berlin để về tập trung đội tuyển” cùng thông điệp “bất cứ khi nào Tổ quốc gọi, tôi đều có mặt” chính là cách để anh khẳng định là một người Việt thực thụ, một tuyển thủ Việt Nam chứ không phải cầu thủ Việt kiều. Cầu thủ sinh năm 1992 tâm sự: “Tôi sinh ra và trải qua thời thơ ấu ở Việt Nam. Tôi nói tiếng Việt, dùng các món ăn hằng ngày của Việt Nam và khao khát trở thành một phần của đội tuyển”.

HLV Hoàng Văn Phúc nói: “Với một cầu thủ được đào tạo kỹ thuật cơ bản ở CH Czech và từng chơi bóng cho Sparta Prague, tôi tin Hồng Quân sẽ là một nhân tố tích cực, tạo không khí phấn đấu, đua tranh lành mạnh ở đội tuyển”.

Michal Nguyễn có chiều cao 1,79 m và thể lực tốt. Cầu thủ này cũng có cha là người Việt, sinh ra và lớn lên tại CH Czech. Ông Phúc đánh giá: “Cả hai có thái độ tập luyện chuyên nghiệp, ý thức thi đấu tốt”.

PHẠM NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI