Sức ép từ AFF Cup

Tin mới

14/08/2014 21:53

Đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung vào ngày 22-8 với không ít cựu binh từng là những nhà vô địch AFF Cup 6 năm trước. Điều đó cho thấy sức ép thành tích ở giải đấu này, đặc biệt khi Việt Nam là đồng chủ nhà, vẫn rất lớn

Đã có rất nhiều tuyên bố về việc trẻ hóa toàn diện và triệt để, thậm chí chấp nhận hy sinh AFF Cup 2014 để tạo một diện mạo mới cho đội tuyển bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, danh sách cầu thủ tập trung vào ngày 22-8 cho thấy nòng cốt của tuyển Việt Nam vẫn là những cái tên rất cũ như Tấn Tài, Thành Lương, Vũ Phong, Văn Biển, Minh Châu…

Hai đối thủ chính mà thầy trò HLV Miura sẽ phải vượt qua ở vòng bảng AFF Cup 2014 là Indonesia và Phillippines. Việc HLV Miura điền tên rất nhiều cầu thủ từng có mặt trong đội hình vô địch AFF 2008 cho thấy nhà cầm quân người Nhật Bản muốn chắc chắn một suất ở bán kết.

 

Tiền vệ Minh Châu (trái), một trong những nhà vô địch AFF Cup 2008, vẫn được lên tuyển dù phong độ không thật sự tốt ở V-League mùa này cùng Hải PhòngẢnh: Hải Anh
Tiền vệ Minh Châu (trái), một trong những nhà vô địch AFF Cup 2008, vẫn được lên tuyển dù phong độ không thật sự tốt ở V-League mùa này cùng Hải PhòngẢnh: Hải Anh

 

Ông Miura cho rằng danh sách 26 tuyển thủ lần này sẽ còn có bổ sung, thay đổi nhưng đây là một tập thể có sự kết hợp giữa lớp trẻ và những cầu thủ kinh nghiệm. “Việc trẻ hóa đang diễn ra và sẽ được làm từng bước, có lộ trình. Là đồng chủ nhà của AFF Cup 2014, đội Việt Nam cần thi đấu tốt không chỉ vì khán giả nhà mà còn vì sự thành công của giải đấu” - HLV Miura nói.

Phòng Đội tuyển quốc gia (ĐTQG) của VFF là đơn vị tạo bộ khung để HLV Miura lựa chọn và quyết định nhân sự đội tuyển lần này. Ông Trương Hải Tùng, Trưởng Phòng ĐTQG, cho biết: “HLV Miura đã có thời gian quan sát và đi thực tế ở V-League khá dài nên những đề xuất của chúng tôi đều khá trùng khớp với lựa chọn của ông”.

Chuyện “thể diện chủ nhà” đang được cả HLV trưởng và các nhà chuyên môn của VFF nhắc đến. Điều đó cho thấy chính lãnh đạo VFF cũng có những lo âu không nhỏ ở giải đấu mà Việt Nam là đồng chủ nhà. Phương án sử dụng đội hình mới toanh, thiếu kinh nghiệm là quá mạo hiểm.

Tuyển U23 sẽ tập trung cùng các đàn anh ở ĐTQG trong đợt này. Tuy nhiên, theo phương án đã được VFF tính trước, HLV Miura sẽ giao nhiệm vụ rèn quân thi đấu tại Á vận hội (ASIAD) 17-2014 ở Hàn Quốc vào tháng 9 cho một trợ lý. Điều đó cũng cho thấy VFF coi trọng AFF Cup hơn nhiều so với ASIAD - giải đấu mà mỗi lần U23 tham gia đều chỉ đặt mục tiêu “học hỏi là chính”.

U23 Việt Nam chỉ còn 7 cầu thủ từng thi đấu ở SEA Games 27 góp mặt trong đội hình 30 tuyển thủ. Các trợ lý HLV Nguyễn Thanh Sơn (Bình Dương), Đỗ Mạnh Dũng (Viettel), Nguyễn Văn Cường (ĐTLA) của ông Miura tại tuyển U23 cũng không phải là những người dày dạn kinh nghiệm làm việc ở cấp độ đội tuyển.

Đội tuyển Việt Nam sẽ đấu giao hữu với CHDCND Triều Tiên ngày 1-9 và một trận đấu ở nước ngoài vào giữa tháng 9-2014. Cuối tháng 9, đội sẽ tập trung trở lại và tập huấn tại Nhật Bản.

 

HLV Miura sẽ có ​2 trợ lý Nhật Bản

Theo thông tin từ Phòng ĐTQG của VFF, ngoài đội ngũ trợ lý người Việt do phòng đề xuất và ông Miura lựa chọn, lãnh đạo VFF đã đồng ý để HLV này có thêm 2 trợ lý đồng hương. Ngoài HLV thể lực, có thể ông Miura sẽ có cả HLV thủ môn vì “người gác đền” là vị trí mà nhà cầm quân người Nhật Bản còn nhiều lo lắng.

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI