Sun Yang gây thất vọng tột cùng trong chuỗi thành tích kém cỏi của bơi lội Trung Quốc
Sun Yang gây thất vọng tột cùng trong chuỗi thành tích kém cỏi của bơi lội Trung Quốc

Những dự báo về một cuộc cạnh tranh HCV khốc liệt nhất nội dung 1.500 mét giữa kình ngư trẻ người Úc Mack Horton và kẻ từng gây chuyện với anh là kình ngư Trung Quốc Sun Yang đã không thành sự thật, mà nguyên nhân lại thuộc về chuyên môn. Trong phần thi sáng 13-8, sau khi tuyên bố là "vua" ở nội dung 1.500 mét tự do, Sun Yang đã thi đấu kém cỏi, thậm chí còn không thể vượt qua vòng loại khi chỉ về thứ 16. Trong khi đó, Mack Horton vào chung kết với vị trí thứ 4.

Thất bại của Sun Yang khiến báo chí Trung Quốc bẽ bàng vì lỡ quảng cáo quá mức về "siêu quậy" này khi tuyên bố sẽ dạy cho bơi lội Úc một bài học. Sun Yang đang là đương kim vô địch Olympic cũng như đang nắm giữ kỷ lục thế giới cự ly 1.500m bơi tự do. Đặc biệt khi truyền hình liên tục phát đi phát lại tuyên bố của Sun Yang trước cuộc thi là: “Tôi không biết anh ta (Mack Horton) là ai. Tôi chỉ biết ở cự ly 1.500 m tôi là vua. Không ai bằng tôi hết”.

Sau kết quả đáng thất vọng, Sun Yang đã làm ra vẻ rất đau khổ, khóc lóc thảm thiết với hy vọng người hâm mộ Trung Quốc sẽ động lòng và bênh vực kình ngư này. Tuy nhiên, điều này chỉ càng khiến bơi lội Trung Quốc muối mặt cũng như cả làng bơi thế giới có thêm cơ sở để tin rằng "bơi lội Trung Quốc có liên quan đến doping ở Olympic London 2012".

Cùng ngày diễn ra thất bại của Sun Yang, nữ kình ngư Chen Xinyi bị phát hiện sử dụng doping, khiến bơi lội Trung Quốc có 1 kỳ Olympic chìm trong thất vọng. Cách đây 4 năm, bơi lội Trung Quốc gây kinh ngạc cả thế giới khi đoạt 5 HCV, 2 HCB và 3 HCĐ. Tuy nhiên ở Olympic Rio, bơi lội Trung Quốc ra về với 1 HCV an ủi do Sun Yang đoạt trong nội dung 200 m tự do, 2 HCB và 3 HCĐ cùng sự ngờ vực bơi lội nước này có chương trình “bí mật doping”, nhưng nay không dám ứng dụng nữa.

Anh Dũng - Ảnh: Reuters