Taekwondo đi xuống

Tin mới

14/08/2012 21:39

Kể từ khi Trần Hiếu Ngân giành HCB tại Olympic 2000, taekwondo Việt Nam ngày càng sa sút ở các giải đấu tầm vóc châu lục và thế giới, đặc biệt 2 kỳ Olympic gần đây các võ sĩ đều bị loại ngay vòng 1

Taekwondo được đưa vào chương trình thi đấu từ Olympic Sydney 2000. Kể từ đó, Việt Nam luôn có võ sĩ tham dự. Tuy nhiên, thành tích của võ sĩ ta ngày càng sa sút dù môn này được kỳ vọng mang về huy chương cho thể thao Việt Nam.

Năm 2000 vẫn là đỉnh cao nhất của các võ sĩ Việt Nam với HCB của Trần Hiếu Ngân. Kể từ đó, taekwondo được nhiều nước tập trung đầu tư nhưng Việt Nam lại mất dần khả năng cạnh tranh trên các đấu trường lớn của châu Á và Olympic. Nếu tại Olympic 2004, đội tuyển Việt Nam còn có Nguyễn Quốc Huân lọt vào bán kết và Nguyễn Trọng Cường dừng chân ở tứ kết thì đến Bắc Kinh 2008, cả 2 nữ võ sĩ Ngọc Trúc và Hoài Thu đều thua toàn diện ở vòng đầu. Tại London vừa rồi, Lê Huỳnh Châu và Chu Hoàng Diệu Linh cũng không vượt qua vòng đầu.

Trắng tay ở đấu trường Olympic 3 kỳ gần nhất, taekwondo Việt Nam cũng “khát” HCV ở Á vận hội (ASIAD) kể từ lần cuối cùng Hồ Nhất Thống đăng quang tại ASIAD 1998. Taekwondo Việt Nam sa sút khá rõ nét và đang để bạn bè trong khu vực vượt qua một cách rõ rệt.

Thật ra, lãnh đạo bộ môn và một số địa phương liên quan đã rút nhiều kinh nghiệm để có sự chuẩn bị tốt hơn cho Olympic 2012 nhưng kết quả vẫn không thay đổi. Đáng kể nhất trong lần chuẩn bị Olympic năm nay là các võ sĩ được đến tập huấn ở một trong 4 trung tâm mạnh nhất của Hàn Quốc. Họ phải trải qua thực tế tập luyện khắc nghiệt giống như các võ sĩ Hàn trong vòng 2 tháng, dưới sự dẫn dắt của một trong những HLV giỏi của Hàn Quốc. Nhưng quá trình chuẩn bị lực lượng của taekwondo Việt Nam đã bộc lộ những điểm yếu từ trước đó.

Hai tháng tập huấn tại Hàn Quốc vẫn không giúp Diệu Linh cải thiện được nhiều về kỹ thuật và tâm lý thi đấu __Ảnh: NGA NGUYỄN

 Thể lực của VĐV không bảo đảm khiến 2 võ sĩ Lê Huỳnh Châu và Chu Hoàng Diệu Linh khi sang đến Hàn Quốc phải tập để nâng cao sức mạnh.  Trong khi đó, đúng theo tiến trình chuẩn bị, các võ sĩ quốc tế đã hoàn tất từ rất lâu giai đoạn tích lũy thể lực và đang tập trung hoàn thiện kỹ - chiến thuật.

Lâu nay, taekwondo Việt Nam thường chỉ hy vọng làm được “điều gì đó” nhờ may mắn ở các giải đấu lớn quốc tế chứ không thể tự tin bằng năng lực của mình. Điều này thể hiện qua việc lãnh đạo đoàn Việt Nam đã than rằng Huỳnh Châu, Diệu Linh “thiếu may mắn” trong bốc thăm tại Olympic 2012!

Gần như thành tích của taekwondo Việt Nam trong thời gian gần đây cũng chỉ quẩn quanh ở đấu trường SEA Games và Giải Vô địch Đông Nam Á là chính. Trưởng Bộ môn taekwondo, ông Vũ Xuân Thành, thừa nhận: “Các võ sĩ Việt Nam thường bị sức ép tâm lý ngay ở vòng đầu nếu gặp đối thủ mạnh. Họ vẫn chưa tận dụng được các ưu thế của luật mới từ những đòn đánh 3 điểm vì thể hình thua kém”.
Taekwondo Việt Nam đang thiếu hụt tài năng nghiêm trọng. Các gương mặt trụ cột như Hoài Thu, Trọng Cường... đều đã lớn tuổi, còn những gương mặt trẻ lại quá thiếu kinh nghiệm và bản lĩnh, điển hình như trận thua với tỉ số 1-13 của Diệu Linh tại Olympic trước võ sĩ người Đức.

Sau thành công rực rỡ của Việt Nam tại Olympic 2000, Thái Lan bắt đầu tập trung đầu tư đặc biệt cho taekwondo. Ba kỳ Olympic từ năm 2004 đến 2012, họ đều giành ít nhất 1 huy chương trong mỗi kỳ. Tại London 2012, Thái Lan đã giành 1 HCĐ ở môn võ này.

 

QUANG LIÊM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI