Là tổ chức được thành lập và hoạt động dưới sự góp mặt của đại diện nhiều tổ chức taekwondo như Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF), các trường đại học, Viện Nghiên cứu, taekwondowon..., Ủy ban Phát triển quyền taekwondo thế giới chủ trương nghiên cứu và đưa taekwondo phát triển theo lối khoa học, hiện đại hóa cũng như bảo tồn những nét văn hóa vốn có.


Các HLV, VĐV Việt Nam đang tập huấn tại Hàn Quốc về nội dung kỹ thuật quyền mới Ảnh: Ngọc Linh

Các HLV, VĐV Việt Nam đang tập huấn tại Hàn Quốc về nội dung kỹ thuật quyền mới Ảnh: Ngọc Linh

Mỗi bài quyền được xây dựng dựa trên một đồ hình di chuyển nhất định và phức tạp hơn các đồ hình của những bài quyền đơn giản cũ, đồng thời ẩn chứa các giá trị văn hóa taekwondo trong tên gọi, đồ hình và kỹ thuật mỗi bài quyền. Các bài quyền này sẽ được nhiều tổ chức chịu trách nhiệm chọn lựa và phân bố sử dụng. Trong đó, Kukkiwon chọn ra 8 bài để thay cho hệ thống bài quyền đai đen thi từ 1-8 đẳng, 4 bài được Hiệp hội Taekwondo châu Á chọn sử dụng tại Á vận hội, các bài Bigak được WTF chọn thi đấu tại Giải Vô địch Quyền bãi biển thế giới (dự kiến năm 2017).

Theo ông Nguyễn Thanh Huy, Phó Chủ tịch Hội đồng Kỹ thuật Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, nếu như các bài quyền tiêu chuẩn thường chỉ có 18-20 nhóm động tác (poom), thực hiện trong khoảng 30 giây thì các bài quyền mới có thể tăng trên 50 poom, thực hiện từ 80-110 giây.

Trước việc một số HLV taekwondo tại Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng đón nhận hệ thống quyền mới khi cho rằng có quá nhiều động tác liên hoàn mất đi tính uy lực, dũng mãnh ở mỗi động tác dừng của bài quyền cũ, ông Nguyễn Thanh Huy giải thích: “Các bài quyền này mang tính hiện đại khi bắt đầu xuất hiện nhiều kỹ thuật đối kháng, tự vệ chiến đấu, các động tác bay đá khó. Đây không chỉ là một thử thách cho các VĐV mà còn là động thái rõ ràng có thể làm thay đổi phong cách thi đấu quyền hiện nay, dễ dàng sàng lọc và phân loại thực lực VĐV”.

Để chuẩn bị cho việc đưa các bài quyền này vào giảng dạy và thi đấu chính thức, đặc biệt là tại Á vận hội 2018 sắp tới, 200 võ sư cao đẳng taekwondo đang tập huấn tại Muju - Hàn Quốc. Đại diện cho đoàn Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Huy và các VĐV Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thiên Phụng... cũng đang tích cực tập luyện các nội dung kỹ thuật quyền mới.

Quang Liêm