Thành tích cao nhất của taekwondo Việt Nam tại nội dung đối kháng ở Giải VĐ thế giới là 5 HCĐ. Do vậy, đây được xem thành tích mang tính lịch sử của nữ võ sĩ người Vĩnh Long, dù để thua VĐV nước chủ nhà Sim Jae-young với tỷ số 9-18 ở trận chung kết chiều 25-6. 

Trước đó, Kim Tuyền đã vượt qua 6 đối thủ khác, quan trọng nhất là trận thắng Charanawat Napaporn (Thái Lan) ở bán kết với tỉ số 9-8, người hơn Tuyền 27 bậc trên bảng xếp hạng và đang giữ HCĐ Olympic.

Taekwondo Việt Nam lần đầu giành HCB thế giới về đối kháng - Ảnh 1.

Kim Tuyền (trái)

Trương Thị Kim Tuyền là võ sĩ quê Vĩnh Long. Gia đình cô không có truyền thống thể thao, tuy nhiên VĐV sinh năm 1997 đã tình cờ bén duyên với taekwondo và thăng tiến rất nhanh. Trước khi đoạt HCB thế giới lịch sử ở Hàn Quốc, Kim Tuyền đã đoạt HCV ở cả giải trẻ châu Á lẫn giải vô địch Đông Nam Á đầu năm nay.

Ở đấu trường SEA Games, Kim Tuyền cũng đứng trên bục cao nhất ngay lần đầu tham dự năm 2015. Trận chung kết, cô vượt qua Irene Therese Bermejo (Philippines) thuyết phục.

Trong trận chung kết, trước Sim Jae-young (hạng 26 thế giới) đã lấn lướt hơn trong cả 3 hiệp đấu. Cô liên tục dẫn điểm để vượt qua Kim Tuyền 18-9, qua đó đăng quang ngôi vô địch.

Quang Liêm