Tối 10-6, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên tiếp tục thăng hoa khi lần thứ 8 phá kỷ lục SEA Games, đoạt HCV ở nội dung 400 m tự do nữ với thành tích 4 phút 8 giây 66. Trước đó, tay đua của TP HCM Lâm Quang Nhật cũng đã bảo vệ thành công HCV ở nội dung 1.500 m nam, đồng thời phá kỷ lục SEA Games với thành tích 15 phút 31 giây 03.

Ánh Viên chinh phục đường bơi 400 m tự do với kỷ lục SEA Games thứ 8   Ảnh: REUTERS
Ánh Viên chinh phục đường bơi 400 m tự do với kỷ lục SEA Games thứ 8 Ảnh: REUTERS

Sau khi cô gái vàng Nguyễn Thị Ánh Viên phá kỷ lục thứ 8 ở SEA Games, nữ kình ngư số 1 ở các cự li ngắn của Singapore - Tao Li - đã lên tiếng: “Tôi sẽ chiến thắng Ánh Viên ở cự ly 100 m bướm!”. Đây là nội dung thứ hai Ánh Viên sẽ tham gia thi đấu vào ngày 11-6 sau khi tham gia nội dung 200 m bơi ếch.

Lâm Quang Nhật sau khi bảo vệ HCV 1.500 m đồng thời phá sâu kỷ lục SEA Games   Ảnh: QUANG LIÊM
Lâm Quang Nhật sau khi bảo vệ HCV 1.500 m đồng thời phá sâu kỷ lục SEA Games Ảnh: QUANG LIÊM

Trước đó, ngày 8-6, Tao Li cũng tuyên bố sẽ hạ bệ Viên ở 100 m bơi ngửa sau khi chiến thắng Ánh Viên ở 50 m bơi bướm. Tuy nhiên, “nàng tiên cá” người Việt không tham dự nội dung này trong ngày 9-6 để dồn sức cho các nội dung sở trường khác của hôm đó. Qua đó, Ánh Viên tiếp tục có được 6 HCV để trong ngày 10-6, “cô gái thép” của Việt Nam  thăng hoa ở nội dung duy nhất.

Với lời thách đấu của Tao Li, ngày 11-6 sẽ trở thành tâm điểm của bơi lội SEA Games khi 2 tay đua hàng đầu khu vực ở nội dung 100 m bơi bướm sẽ đối đầu nhau. Tuy vậy, với 2 nội dung đăng ký tham dự trong ngày cuối cùng trên đường đua xanh, trong đó có nội dung sở trường là 200 m bơi ếch mà Ánh Viên đang giữ HCV, việc “tái đấu” cùng Tao Li của Viên vẫn còn bỏ ngỏ.

Với Lâm Quang Nhật, ngoài niềm vui chiến thắng, tay bơi sinh năm 1997 này bày tỏ: “Phá kỷ lục SEA Games là việc tôi không ngờ đến vì tôi chỉ nghĩ đến việc bảo vệ thành công chiếc HCV mà thôi”. Theo giới chuyên môn, chiếc HCV ngay lần tham dự SEA Games đầu tiên của Nhật ở Myanmar năm 2013 đã là một cú sốc cho làng bơi lội Đông Nam Á bởi khi ấy cậu mới 16 tuổi. Với việc phá sâu kỷ lục SEA Games 6 giây, Nhật tiếp tục gây thêm cú sốc thứ hai cho làng bơi lội khu vực.

Đề nghị phong hàm thiếu tá cho Ánh Viên

Trao đổi qua điện thoại từ Singapore, đại tá Bùi Hữu Nghị - Giám đốc Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 - cho biết sẽ đề nghị cấp trên cho Ánh Viên được phong hàm thiếu tá. Theo đại tá Nghị, với những thành tích xuất sắc trong thi đấu vừa qua, Ánh Viên đã nhiều lần được đặc cách phong hàm, hiện cô đang mang hàm đại úy.

C.Linh

Trở lại vị trí thứ hai

Với “cơn mưa” HCV gồm 15 chiếc, đoàn Việt Nam lấy lại vị trí thứ hai trên bảng tổng sắp huy chương từ tay Thái Lan, đoàn chỉ đoạt 7 HCV trong ngày 10-6. Singapore dẫn đầu với 60 HCV, 51 HCB và 64 HCĐ; kế tiếp là Việt Nam (48, 23, 44); Thái Lan (45, 53, 41)...

Hôm nay, 11-6, ngoài bơi lội với 7 cự ly, đoàn Việt Nam còn hy vọng ở các môn điền kinh, xe đạp, rowing, bắn súng và bi sắt. T.Đoàn

Quang Liêm