Đây thực sự là một tin vui với tay đua đội Domesco Đồng Tháp cũng như làng xe đạp Việt Nam, bởi nếu dính doping, không chỉ Trường Tài bị cấm thi đấu, mà uy tín của xe đạp Việt Nam cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

UCI kết luận trong bản thông báo của mình tới Liên đoàn Xe đạp Việt Nam: “Mẫu xét nghiệm B của Trường Tài được phân tích tại phòng thí nghiệm của WADA ở New Delhi, Ấn Độ. Kết quả mẫu thử là âm tính với chất cấm. Vì thế, UCI sẽ không kết tội Trường Tài vi phạm điều 21.1 của Luật Phòng chống doping của UCI”.

Đồng thời, UCI cho rằng nguyên nhân phát hiện chất prednisone trong mẫu A có thể là do mẫu thử này bị nhiễm khuẩn làm sai lệch kết quả xét nghiệm.


Cua-rơ Nguyễn Trường Tài

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Trường Tài cho biết: “Nhận được thông báo của UCI ngày 8-10 với kết quả âm tính với doping tôi như trút được gánh nặng ngàn cân phải mang suốt 2 tháng qua. Tôi bị áp lực khá lớn khi tham dự Giải Xe đạp Đồng bằng sông Cửu Long 2013 cuối tháng 8 vì ánh mắt nghi kỵ của nhiều người. Đồng thời, thông báo này của UCI cũng mở rộng cửa cho tôi hy vọng được chọn vào thành phần tuyển Việt Nam tham dự SEA Games 2013”.

Đầu tháng 8-2013, UCI cho biết mẫu xét nghiệm A được lấy ngẫu nhiên của Trường Tài ở  Tour de Singkarak 2013 hồi tháng 6 ở Indonesia đã chứa chất prednisone, một loại chất trong danh mục cấm của WADA thường dùng điều trị chống viêm, dị ứng... nhưng cũng có tác dụng giảm đau, kích thích hệ thần kinh gây hưng phấn.

Tour de Singkarak 2013 là giải đua xe đạp chuyên nghiệp nằm trong hệ thống thi đấu của UCI. Trường Tài tham dự trong màu áo tuyển Việt Nam cùng Nguyễn Thành Tâm, Mai Nguyễn Hưng, Bùi Minh Thụy, Lê Văn Duẩn, Trịnh Đức Tâm nhưng anh đã bị loại chỉ sau 5 chặng đầu tiên.
Tin - ảnh: Q. Liêm