Sự kiện hi hữu này diễn ra tại Giải ITF nữ Mexico City, có tổng trị giá giải thưởng 10.000 USD. Không ai rõ sai sót xuất hiện từ đâu trong công tác tổ chức giải nhưng với việc đánh bại đối thủ đồng hương 15 tuổi Fatima Mariana Rivera với tỉ số khó tin 6-0, 6-0 ở lượt cuối vòng loại, Fernanda Castillo Huerta nghiễm nhiên giành quyền góp mặt ở vòng đấu chính của giải.

Fernanda Castillo Huerta
Fernanda Castillo Huerta

Giới hâm mộ thực sự bị sốc bởi Fernanda Castillo Huerta mới 13 tuổi và đủ điều kiện tham dự hệ thống thi đấu trẻ của ITF mới được 6 tháng! Người ta lục tung mọi thông tin về cô bé tài năng này và cảm thấy còn “kinh khủng” hơn khi biết lúc mới 10 tuổi, Fernanda đã giành được danh hiệu vô địch quốc gia trong hệ thống giải G3 dành cho nhóm tuổi trẻ. Lần tìm kỹ hơn, người ta biết Fernanda chơi quần vợt từ năm lên 8 cùng với cô chị Berenice dưới sự hướng dẫn của cha mẹ.

Hai chị em Fernanda là hiện tượng của quần vợt Mexico
Hai chị em Fernanda là "hiện tượng" của quần vợt Mexico

Câu chuyện của Fernanda Castillo Huerta khiến giới quần vợt nhớ lại giai đoạn cuối thập niên 80, đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, thời điểm mà hàng loạt “sao nhí” như Jennifer Capriati, Venus Williams, Martina Hingis… tạo nên một chuỗi hiện tượng hiếm thấy ở hệ thống giải WTA Tour.

Để bảo vệ các “thần đồng” trong thế giới đầy nghiệt ngã của quần vợt chuyên nghiệp, những nhà chuyên môn đã ban hành quy định về độ tuổi tham gia các giải nhà nghề. Mọi tay vợt dù tài năng đến đâu cũng chỉ có thể tham gia hệ thống giải trẻ ITF Tour khi đã tròn 13 tuổi và 14 tuổi là điều kiện để họ được bắt đầu thi đấu ở một giải chuyên nghiệp.

Fernanda (phải) tại một giải đấu trẻ ITF hồi tháng 8
Fernanda (phải) tại một giải đấu trẻ ITF hồi tháng 8

Quy định là như thế nhưng có lẽ do sai sót từ hệ thống đăng ký số hiệu VĐV của ITF nên Fernanda được đăng ký dự tranh giải ITF nữ Mexico City từ vòng loại. Chỉ tiếc là hành trình đầy sắc màu cổ tích của cô bé tài năng 13 tuổi này đã sớm phải dừng lại. Ban tổ chức giải đã quyết định gạch tên cô ở vòng đấu chính, thay bằng một tay vợt khác.

Fernanda có danh hiệu đầu tay ở tuổi lên 10
Fernanda có danh hiệu đầu tay ở tuổi lên 10

Dù vậy, người ta vẫn hy vọng sẽ sớm được chứng kiến tài năng của Fernanda tỏa sáng trong vài tháng tới. Hồi tháng 8, cô bé này đã giành được hai chiến thắng đơn đầu tay ở hệ thống giải ITF Tour và cùng với cô chị Berenice hứa hẹn trở thành một cặp đấu ăn ý, hiệu quả ở nội dung đôi.

* Các tay vợt trẻ có thứ hạng WTA tốt nhất sinh năm 2001:

Amanda Anisimova (Mỹ, hạng 761), Maja Chwalinska (Ba Lan, 911), Abigail Desiatnikov (Mỹ, 918), Ana Shanidze (George, 1.075), Selin Ovunc (Thổ Nhĩ Kỳ, 1.154), Nicole Khirin (Israel, 1.170), Yasmine Mansouri (Pháp, 1.170), Yuki Naito (Nhật Bản, 1.237), Maria Camila Osorio Serrano (Colombia, 1.237), Elisabeth Scotty (Mỹ, 1.240).

Đông Linh (theo Tennis Magazine)