Thạch Kim Tuấn phá kỷ lục ASIAD vẫn hụt HCV cử tạ

Tin mới

20/09/2014 22:00

(NLĐO) – Lực sĩ Thạch Kim Tuấn vừa lập kỷ lục ASIAD ở nội dung cử giật hạng cân 56 kg với mức tạ 134 kg. Tuy nhiên, chung cuộc Tuấn chỉ giành được HCB do tổng cử thua VĐV người Triều Tiên. Trong ngày 20-9, TTVN đã giành 2 HCB và 2 HCĐ ở nội dung bắn súng, đấu kiếm và cử tạ.

Đúng như dự đoán, ngay trong ngày thi đấu đầu tiên tại ASIAD, đoàn TTVN đã có huy chương ở môn bắn súng với 1 HCB, 1 HCĐ. Dù chưa thể giành HCV nhưng đây sẽ là thành tích khích lệ toàn đoàn trong những ngày thi đấu tiếp theo.

Trong sáng 20-9, đoàn TTVN sẽ ra quân với 7 môn gồm: đấu kiếm, đua thuyền Rowing, cầu mây, judo, bắn súng, cử tạ và wushu. Trong số này 3 môn cử tạ, bắn súng và wushu được xem là niềm hy vọng vàng của TTVN.

Đúng như kỳ vọng, ở nội dung 50 m súng ngắn bắn chậm nam, 3 xạ thủ Việt Nam là Hoàng Xuân Vinh, Nguyễn Hoàng Phương và Trần Quốc Cường đã về thứ 3 với 1.670 điểm, bằng điểm với đội chủ nhà Hàn Quốc nhưng thua về chỉ số phụ. Đội giành HCV ở nội dung này là Trung Quốc, với 1.692 điểm.

Trong khi đó, đội nữ đã thi đấu không thành công. Cụ thể, xạ thủ Lê Thị Hoàng Ngọc xếp hạng 17 (377 điểm), Triệu Thị Hoa Hồng hạng 19 (376 điểm) và Đặng Lê Ngọc Mai xếp hạng 30 (367 điểm) ở nội dung đồng đội nữ môn súng ngắn 10 m. Với thành tích này, Việt Nam chỉ xếp hạng 8.

Ở nội dung chung kết 50 m súng ngắn tự chọn nam, 2 xạ thủ của Việt Nam thi đấu cùng 3 xạ thủ Trung Quốc, 1 xạ thủ Ấn Độ, 1 Singapore và ứng cử viên số 1 Jin Jong Oh (Hàn Quốc) - người đang là đương kim vô địch thế giới.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã mở đầu loạt bắn chung kết nội dung bắn chậm nam rất tốt, sau 4 lượt bắn đang tạm dẫn đầu. Sau 6 loạt bắn, Xuân Vinh đạt 59 điểm-số điểm rất cao.

 

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh Ảnh: ĐÀO TÙNG

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh         Ảnh: Đăng Phúc

 

Bất ngờ lớn đã xảy ra khi đương kim vô địch thế giới Jin Jong Oh bị loại vì thành tích không tốt. Tiếp đó, một xạ thủ người Trung Quốc là Pu Qifeng cũng bị loại vì lý do tương tự. Như vậy, cơ hội để Xuân Vinh và Hoàng Phương chắc chắn giành huy chương cá nhân.

Trong 2 xạ thủ người Việt Nam, Hoàng Phương dù không được đánh giá cao bằng Xuân Vinh nhưng với tâm lý thoải mái, càng thi đấu càng hay. Nếu như niềm hy vọng vàng Hoàng Xuân Vinh chỉ về đích ở vị trí thứ 4, thì Hoàng Phương đã có cuộc tranh tài rất hấp dẫn với xạ thủ người Ấn Độ Rai Jitu.

Dẫn trước đối thủ, nhưng ở lượt bắn cuối, đáng tiếc cho Hoàng Phương khi anh đạt thành tích kém hơn đối thủ. Kết quả chung cuộc: Nguyễn Hoàng Phương đã giành HCB ở nội bắn chậm nam với 183,4 điểm, Rai Jitu giành HCV với 186,2 điểm. HCĐ ở nội dung này là một VĐV người Trung Quốc.

Đầu giờ chiều, kiếm thủ Nguyễn Tiến Nhật đã mang về cho đoàn TTVN một tấm HCĐ ở nội dung kiếm chém cá nhân. 

Lúc 17 giờ, lực sĩ Thạch Kim Tuấn nâng thành công mức tạ 134 kg ở nội dung cử giật để tạm dẫn đầu hạng cân 56 kg. Thành tích này giúp Thạch Kim Tuấn phá kỷ lục cử giật ASIAD hạng cân 56 kg (hơn 1kg so với kỷ lục cũ của lực sĩ người Trung Quốc Wu Jingbiao).

Tuy nhiên, tổng cử của Thạch Kim Tuấn là 294 kg (cử giật 134 kg, cử đẩy 160 kg), đành nhận HCB.  Người đoạt HCV ở nội dung này là VĐV người CHDCND Triều Tiên Om Yunchol với tổng cử 298 kg. Đây cũng là kỷ lục mới của ASIAD. Đáng nói là ở nội dung cử đẩy, Om Yunchol đã chinh phục thành công mức tạ 170 kg để lập kỷ lục thế giới mới.

 

Kim Tuấn nâng mức tạ 134 kg thành công
Kim Tuấn nâng mức tạ 134 kg thành công

 

Bảng tổng sắp huy chương ASIAD 17 đến cuối ngày 20-9:

1. Trung Quốc: 5 HCV, 1 HCB, 4 HCĐ.

2. Hàn Quốc: 3 HCV,  3 HCB, 1 HCĐ.

3. Ấn Độ: 1 HCV 0 HCB  1 HCĐ.

4. Kazakhstan: 1 HCV 0 HCB 1 HCĐ

5. Malaysia: 1 HCV 0 HCB 0 HCĐ.

6. Nhật Bản: 0 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ

7. Việt Nam: 0 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ.

...

 

C.Tuấn - Q. Thắng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI