Không có sự tham gia tranh tài của những Om Yun-chol (CHDCND Triều Tiên), Long Qing-quan, Wu Jing-biao (Trung Quốc), Arli Chontey (Kazakhstan) hay Singphet Kruaithong, lực sĩ người Thái Lan đã giành HCĐ Olympic Rio 2016, Thạch Kim Tuấn trở thành ứng viên sáng giá nhất của hạng cân 56kg nam. Sự hỗ trợ tích cực của đồng đội Trần Lê Quốc Toàn cũng góp phần làm nản lòng các đối thủ còn lại, trong đó sáng giá nhất vẫn là Andres Carlos Gonzalez (Colombia)…

Thạch Kim Tuấn vô địch cử tạ thế giới hạng 56kg - Ảnh 1.

Thạch Kim Tuấn thi đấu tại Ainhem

Ngay ở lần thực hiện thứ nhì với mức tạ 126 kg, Kim Tuấn đã vươn lên dẫn đầu nội dung cử giật, xếp ngay sau là Quốc Toàn với thành tích 119 kg. Tương tự, ở động tác cử đẩy, Kim Tuấn sớm khẳng định tấm HCV thứ nhì với thành tích 153 kg. Quốc Toàn bám sát với mức tạ 151 kg nhưng Witoon Mimoon (Thái Lan) bất ngờ chen ngang khi thành công với mức tạ 152 kg. Cuộc rượt đuổi ở vị trí á quân tạm dừng luôn ở đây khi Witoon thất bại ở mức 155 kg còn Quốc Toàn ở hai lần đẩy sau cùng cũng không thành công với mức tạ 154 kg.

Thạch Kim Tuấn vô địch cử tạ thế giới hạng 56kg - Ảnh 2.

Bảng thành tích hạng 56kg nam

Đây là lần đầu tiên, một lực sĩ Việt Nam đoạt thứ hạng cao nhất ở cả ba nội dung của hạng cân 56 kg ở đấu trường thế giới (Kim Tuấn từng giành HCV nội dung cử giật cách đây 3 năm). Quốc Toàn về nhì cử giật, xếp thứ ba cử đẩy và thành tích tổng cử giúp anh vượt qua Witoon Mimoon để giành ngôi á quân thế giới.

Thạch Kim Tuấn vô địch cử tạ thế giới hạng 56kg - Ảnh 3.

Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn nhận huy chương

Theo tin điện của HLV Huỳnh Hữu Chí, trong ngày thi đấu thứ nhì 29-11 (giờ địa phương), đoàn Việt Nam còn trông chờ thành tích của bộ đôi Trịnh Văn Vinh và Lại Gia Thành ở hạng 62 kg nam và Vương Thị Huyền - Nguyễn Thị Thúy ở hạng 48kg nữ.  

Đông Linh - Ảnh: H.Chí - IWF