Dù đã chính thức giành suất tham dự World Cup cờ vua 2015 sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây tại Azerbaijan, 2 kỳ thủ hàng đầu Việt Nam Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn vẫn đặt mục tiêu chinh phục các thứ hạng cao tại Giải Vô địch cờ vua châu Á 2015.

Quang Liêm (trái) quyết tâm tạo bất ngờ ở nội dung cờ tiêu chuẩn sau khi vô địch cờ chớp 2013
Quang Liêm (trái) quyết tâm tạo bất ngờ ở nội dung cờ tiêu chuẩn sau khi vô địch cờ chớp 2013

Bay thẳng từ Mỹ, nơi đang theo học ở Trường Đại học Webster, sang Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Quang Liêm đã nhập đoàn cùng với các đồng đội Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Nguyễn Đức Hòa, Nguyễn Thị Mai Hưng, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Thanh An và Lê Kiều Thiên Kim trong thành phần đội tuyển Việt Nam do HLV Lâm Minh Châu dẫn dắt.

Trong các ngày từ 2 đến 13-8, các VĐV sẽ thi đấu ở các nội dung cờ chớp nhoáng, cờ nhanh và cờ tiêu chuẩn. Theo quy định của giải, 5 kỳ thủ nam có thứ hạng cao nhất và nhà vô địch đơn nữ sẽ giành vé dự World Cup. Dù Quang Liêm, Trường Sơn và Thiên Kim đã giành vé đến Azerbaijan nhờ thành tích đạt được tại Giải Quốc tế HDBank 2015, thế nhưng việc phấn đấu đạt các thứ hạng cao vẫn là mục tiêu của các kỳ thủ Việt Nam. Đó chưa kể tham vọng giành thêm 1 suất dự World Cup cho cờ vua nước nhà.

Trường Sơn và Quang Liêm đều có nhiều kinh nghiệm và từng đạt thành tích tốt tại giải châu Á. Kỳ thủ quê Kiên Giang giành HCĐ cờ tiêu chuẩn tại giải châu Á năm 2011. Còn VĐV người TP HCM sau khi đăng quang ở nội dung cờ chớp châu lục năm 2013 đã tiến thẳng đến ngôi vô địch cờ chớp thế giới (cùng vị trí thứ 4 cờ nhanh) tại giải đấu diễn ra ở Khanty-Mansiysk, Nga vào tháng 6 cùng năm. Thu được không ít kinh nghiệm tốt khi chơi cờ kể từ khi sang Mỹ du học, Quang Liêm gần đây đã khai cuộc mạnh mẽ hơn và đó là lý do giới chuyên môn tin rằng anh sẽ tạo thêm nhiều bất ngờ ở nội dung cờ tiêu chuẩn.

Chín ván đấu của nội dung cờ tiêu chuẩn sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 10-8. Nội dung cờ nhanh thi đấu vào ngày 11 và sau đó một ngày là các cuộc tranh tài ở nội dung cờ chớp. Nhà vô địch cờ tiêu chuẩn nam được nhận phần thưởng trị giá 11.000 USD trong khi chức vô địch đơn nữ được thưởng 6.000 USD. Trong khi đó, giải thưởng cho ba thứ hạng cao nhất ở nội dung cờ nhanh và cờ chớp trị giá 1.500, 1.000 và 500 USD.

Bài và ảnh: Đào Tùng