Nếu không bị hoãn vì dịch bệnh, AFF Cup 2020 đã diễn ra vào cuối năm ngoái. Hiện tại, AFF Cup 2020 chưa xác định nơi đăng cai. AFF sẽ lựa chọn hai địa điểm hoặc ở cùng một quốc gia để tổ chức thi đấu tập trung cho vòng bảng. Quy tắc "bong bóng khép kín" (không tiếp xúc với người bên ngoài, chỉ di chuyển trong phạm vi những địa điểm được quy định trong suốt quá trình giải diễn ra) sẽ áp dụng đối với các đội và những thành viên tham dự giải. Quy tắc này đã được áp dụng thành công ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, Euro 2020 và sắp tới sẽ là Olympic Tokyo 2020.

Trong số các quốc gia có thể đăng cai, Thái Lan được các liên đoàn thành viên của AFF bình chọn nhiều nhất bởi vừa tổ chức thành công vòng bảng AFC Champions League 2021. Thái Lan đang giữ kỷ lục 5 lần vô địch AFF Cup và rất khao khát đòi lại "ngôi vương" giải đấu từ tay thầy trò HLV Park Hang-seo.

Thái Lan khao khát đòi lại ngôi vương - Ảnh 1.

Tuyển Việt Nam là đương kim vô địch AFF Cup (Ảnh: ĐỨC ANH)

AFF Cup 2020 được chia làm 2 bảng (5 đội/ bảng), thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng để chọn ra hai đội dẫn đầu mỗi bảng vào bán kết. Từ vòng bán kết, các trận đấu diễn ra duy nhất một trận tại một địa điểm tập trung để xác định đội thắng hoặc vô địch, không thi đấu theo hình thức lượt đi và lượt về như thường lệ.

Đương kim vô địch Việt Nam và Thái Lan nằm ở nhóm hạt giống số 1. Nhóm 2 gồm các đội Malaysia, Indonesia và nhóm 3 có Philippines, Myanmar. Singapore, Campuchia rơi vào nhóm 4, trong khi nhóm 5 có Lào, Đông Timor hoặc Brunei.

Tường Phước