Nửa năm sau cuộc bố ráp gây chấn động, bắt giữ 14 quan chức và các đối tác ngay trước khi diễn ra phiên họp toàn thể của FIFA tại Zurich, mới đây, Bộ Tư pháp Thụy Sĩ và Mỹ đã “bật đèn xanh” cho việc bắt giữ thêm 2 phó chủ tịch FIFA đồng thời cáo buộc 14 nhân vật khác - chủ yếu là lãnh đạo LĐBĐ các quốc gia khu vực Nam Mỹ và Bắc, Trung Mỹ & Caribbe - tội danh tham nhũng.

Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ Juan Angel Napout (phải), một trong hai quan chức cấp cao của FIFA vừa bị bắt Ảnh: REUTERS

“Miếng bánh” lợi nhuận quá béo bở từ việc tổ chức những giải bóng đá khu vực và quốc tế chính là nguyên nhân khiến các nhân vật này sa chân vào tội lỗi. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch khẳng định tất cả đều bị buộc tội lạm dụng quyền hạn và chức vụ, nhận những khoản “lại quả” lên đến hàng trăm triệu USD để bán bản quyền truyền hình các kỳ Copa America, vòng loại World Cup với giá rẻ mạt.

Bà Loretta Lynch cho biết trong số những nhân vật bị bắt hôm 27-5, đến nay đã có 8 người thừa nhận tội của mình. Vị bộ trưởng này nhận định đầy chua chát: “Bản chất của vụ việc nằm ngoài sức tưởng tượng của mọi người. Mức độ tham nhũng ở FIFA ngày càng khủng khiếp. Qua sự việc, chúng tôi muốn gửi thông điệp đến những kẻ còn ẩn mình trong bóng tối rằng công lý sẽ luôn được thực thi, không chừa bất cứ ai”.

Người đứng đầu cơ quan hành pháp Mỹ không dọa suông. FIFA từng được xem là pháo đài bất khả xâm phạm nhưng chỉ trong vòng nửa năm nay đã có đến 2 lần các thành viên chủ chốt bị bắt giữ, dẫn độ sang Mỹ để phục vụ điều tra. Sepp Blatter với 34 năm điều hành mọi hoạt động của FIFA - tính cả thời gian làm tổng thư ký - luôn đứng vững trước mọi sóng gió nhờ sự khôn khéo, thủ đoạn, nay không thoát được vòng kiềm tỏa của luật pháp khi buộc phải tuyên bố từ chức ngay sau khi đắc cử chức vụ chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp.

Tất nhiên, Blatter không chịu thua trắng mà “xì” ra vụ 1,3 triệu bảng hối lộ khiến “đối thủ” Platini, người được xem là ứng viên sáng giá thay thế chính ông, phải chịu cảnh “há miệng mắc quai”. Danh tiếng một đời Platini gầy dựng từ khi còn là một cầu thủ tên tuổi lẫy lừng cho đến khi trở thành lãnh đạo UEFA, tổ chức bóng đá hùng mạnh chỉ sau FIFA, có khả năng bị hủy hoại cũng vì không thể làm ngơ trước các khoản tiền béo bở. Cả Blatter và Platini đều đang “thụ án” 90 ngày và có nguy cơ bị xử tăng nặng, bị cách ly khỏi các hoạt động bóng đá suốt đời.

Đến nay, đã có hàng chục nhân vật bóng đá bị cơ quan tư pháp Mỹ cáo buộc tội danh tham nhũng, hoặc quy kết tội đồng lõa. 11 người trong số này là cựu hoặc ủy viên đương nhiệm ban chấp hành FIFA, gồm cả những người đứng đầu CONMEBOL, CONCACAF và 3 phó chủ tịch FIFA!

Vụ xì-căng-đan tham nhũng tại FIFA hẳn chưa dừng ở đây và vấn đề đặt ra cho nhiệm kỳ tới của tổ chức này là ai đủ “sạch” để tham gia điều hành các hoạt động bóng đá thế giới?

Đào Tùng