Tin tai nạn tại ĐH TDTT toàn quốc 2014 đến với em gái Nguyễn Thị Thà khiến cho Thật khóc rất nhiều, bởi chính Thật là người đưa em gái mình vào nghề. Cùng với gia đình, Nguyễn Thị Thật hằng ngày cùng chăm sóc cô em ở Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Được ban huấn luyện đội xe đạp An Giang tạo điều kiện cho Thật không phải thi đấu hay tập luyện (một phần cũng vì phấn khởi khi đội xe đạp nữ An Giang vượt mục tiêu 4 HCV ở Đại hội TDTT toàn quốc 2014), Thật giành nhiều thời gian cho em ruột mình. May mắn cho gia đình tay đua này khi sau 2 lần phẫu thuật, Nguyễn Thị Thà đã qua cơn nguy kịch. Phải đến khi dịp Tết Nguyên đán 2015 đến gần, gia đình Thà mới có thể đưa cô trở về nhà ở Tịnh Biên, An Giang.

Trong thời gian chăm sóc cô em, Thật đã phải nuốt nước mắt nghẹn ngào và nghĩ về những khoảnh khắc xui rủi trong cái nghiệp mà cô đã chọn. Hơn 2 tháng không sát cánh bên “con ngựa sắt” của mình và khi sức khỏe cô em đã dần ổn định thì ở chiều ngược lại, Nguyễn Thị Thật không tránh khỏi sự sa sút trên đường đua.

Ở Giải Xe đạp nữ quốc tế Bình Dương 2015, Nguyễn Thị Thật đã tỏ ra đuối sức ngay ở những chặng đua đầu tiên nhưng lãnh đạo đội xe đạp An Giang thông cảm về hoàn cảnh gia đình vừa qua nên không đặt nhiều thành thích cho Thật.

Nguyễn Thị Thật về nhất chặng 4 Giải đua Xe đạp quốc tế Bình Dương
Nguyễn Thị Thật về nhất chặng 4 Giải đua Xe đạp quốc tế Bình Dương

Bản thân Nguyễn Thị Thật cũng thừa nhận: “2 chặng đua đầu tiên tôi đua không đúng sức mình vì không có sự chuẩn bị tốt như các bạn đồng nghiệp”. Ở chặng đua đường trường đầu tiên từ Định Quán (Đồng Nai) lên TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), Nguyễn Thị Thật đang trên đường băng băng về đích thì bị vọp bẻ khi cách đích chưa đầy 5 km. Bị tuột lại phía sau và thua 2 tay đua Áo vàng và Áo xanh của Thái Lan hơn 3 phút đầy tiếc nuối, Nguyễn Thị Thật tưởng chừng đã trở thành cựu vô địch ở giải đấu mà cô đã chiếm cả 2 danh hiệu cao quý nhất năm 2014.

Nhưng trên đường đua, Nguyễn Thị Thật không có khái niệm bỏ cuộc. Thất bại đáng tiếc ở chặng 2 chỉ khiến cô gái sinh năm 1993 trở nên quyết tâm hơn. Đúng 1 ngày sau trên hành trình từ TP Bảo Lộc đi TP Đà Lạt, Nguyễn Thị Thật đã chứng tỏ cho mọi người thấy sự trở lại mạnh mẽ của cô. Thật là cua-rơ đầu tiên về đích chặng 3 và thu hẹp khoảng cách điểm Áo xanh với tay đua Boonsawat xuống còn 7 điểm. Sau đó 1 ngày trên đường đua quanh Hồ Xuân Hương, với cú nước rút dũng mãnh sở trường, cô tiếp tục thu hẹp cách biệt với tay đua đang thuộc biên chế ĐTQG Thái Lan xuống còn 2 điểm. Còn ở chặng đua thứ 5 trên cung đường Trần Phú (TP Nha Trang) sáng 4-3 nội dung đồng đội tính giờ, nỗ lực của Nguyễn Thị Thật đã đưa đội Hạt Ngọc Trời An Giang về đích thứ 2 (sau Biwase Bình Dương).

Giới chuyên môn nhận định khi tâm lý ổn định, Nguyễn Thị Thật không có đối thủ ở các giải đấu trong nước. Đây là cua-rơ nữ toàn diện nhất của xe đạp Việt Nam hiện tại. Bởi Thật không chỉ giỏi leo đèo mà ở nội dung đường trường, những cú ra xe của Thật để về đích khó có tay đua nào bì kịp. Đúng 5 năm kể từ ngày theo nghiệp xe đạp chuyên nghiệp (năm 2009), Nguyễn Thị Thật đã đoạt vô số thành tích. Từ chiếc HCĐ SEA Games 2013, năm 2014 là năm đại thành công với cô gái năm nay tròn 22 xuân xanh. Thật đang là đương kim Áo vàng, Áo xanh giải nữ quốc tế Biwase; Áo vàng, Áo xanh giải về Điện Biên; Áo vàng, Áo xanh giải nữ quốc tế An Giang rồi 4 HCV Đại hội TDTT toàn quốc 2014 giúp xe đạp An Giang chiếm luôn ngôi số 1.

Thật giành HCB Asiad 17 tại Hàn Quốc

Thật giành HCB Asiad 17 tại Hàn Quốc

Trở lại với Giải Xe đạp nữ quốc tế Bình Dương 2015 đang diễn ra, với cách biệt 2 điểm Áo xanh so với tay đua Boonsawat, Nguyễn Thị Thật hoàn toàn có thể vượt qua chính đối thủ này. Cô gái gốc Tịnh Biên chia sẻ: “Thắng lợi ở chặng 3 và 4 đã giúp tôi và toàn đội có được sự hưng phấn tinh thần lớn. Vẫn còn 4 chặng đua trước mắt và tôi sẽ nỗ lực hết mình để có kết quả tốt nhất mà chiếc áo xanh vừa xé được trong chặng vừa qua là minh chứng”.

Trong gia đình Nguyễn Thị Thật có 3 chị em gái, với cô em út Nguyễn Thị Thiệt của Thật cũng được những người làm xe đạp An Giang đánh giá cao. Dù mới 13 tuổi nhưng cô em út tên Thiệt đã có thể hình cao to hơn hẳn người chị cả Nguyễn Thị Thật (gần 1,7m so với khoảng 1,65 m của Thật) và tố chất cũng rất tốt. Đó thực sự là “của hiếm” mà xe đạp An Giang hứa hẹn sẽ ra mắt trong tương lai gần.

Bài và ảnh: Quang Liêm