Không ai nghĩ sau màn trình diễn khá tệ ở trận bán kết với Milos Raonic một ngày trước đó, Andy Murray lại hoàn toàn “lột xác” để phô diễn một lối đánh cực kỳ thuyết phục trong trận chung kết ATP World Tour Finals 2016. Đáng nói hơn, đối thủ của Murray chẳng xoàng xĩnh chút nào khi Novak Djokovic cũng khát khao đòi lại vị trí số 1 trên bảng xếp hạng ATP cũng như hy vọng kết thúc mùa giải ở vị trí số 1 thế giới năm thứ ba liên tiếp.

Novak Djokovic có mọi điều kiện để đòi lại ngôi số 1
Novak Djokovic có mọi điều kiện để đòi lại ngôi số 1

Bốn lần đối đầu trong năm 2016 đều ở các trận chung kết, Djokovic đã đánh bại Murray đến 3 lần và đó là lý do để tay vợt người Serbia hy vọng sẽ lại làm nên chuyện. Djokovic cũng không tốn quá nhiều sức để vào đến trận chung kết của giải, với tổng cộng hơn 3 giờ so tài trên sân trong khi Murray cần hơn gấp ba thời gian ấy, chính xác là 9 giờ 56 phút, gồm cả hai trận đấu dài nhất trong lịch sử (kể từ năm 1991) để có thể tái ngộ với đối thủ người Serbia…

Andy Murray quyết tâm viết lại lịch sử làng banh nỉ
Andy Murray quyết tâm viết lại lịch sử làng banh nỉ

Trận chung kết diễn ra với sự nhập cuộc khá thận trọng của cả hai tay vợt đang nắm giữ vị trí số 1 và số 2 thế giới. Cả Djokovic lẫn Murray đều tận dụng tốt nhất những lần cầm giao bóng để ghi điểm cho đến khi tay vợt chủ nhà bất ngờ giành break ở bàn thứ tám, vượt lên dẫn 5-3. Bước ngoặt quan trọng này giúp Murray tự tin hơn rất nhiều và anh dễ dàng chuyển lợi thế cầm giao bóng bàn tiếp theo để kết thúc luôn ván đầu tiên ở điểm số 6-3.

Murray đánh bại Djokovic trong trận chung kết

Tình hình tiếp tục diễn ra theo hướng bất lợi cho Novak Djokovic ở ván hai khi anh để cho Murray bẻ liền hai bàn cầm giao bóng sớm, vượt lên trước 4-1. Mất tinh thần thấy rõ sau những cú sốc này, Djokovic dù rất nỗ lực nhưng không sao xoay chuyển được tình hình. Murray thắng tiếp ván đấu này ở điểm số 6-4, khép lại trận chung kết sau 103 phút so tài trong niềm vui vỡ òa lan tỏa khắp nhà thi đấu O2 cùng với hàng chục nghìn khán giả nước Anh.


Djokovic có những lần bại trận lịch sử ở London trước Murray

Djokovic có những lần bại trận lịch sử ở London trước Murray

Chiến thắng 6-3, 6-4 trước Djokovic đưa Murray lần đầu đăng quang ở giải đấu cuối mùa ATP Finals mà còn giúp tay vợt người Scotland giữ được ngôi số 1 trên bảng xếp hạng ATP vừa giành được từ tay đối thủ này hơn chục ngày trước. Chẳng những thế, Murray còn đi vào lịch sử với tư cách tay vợt thứ 17 có được vị trí số 1 toàn mùa sau 11 tháng ròng rã chinh chiến trên mọi mặt trận.

Nỗi buồn Djokovic....
Nỗi buồn Djokovic....

Murray xứng đáng trở thành tân vương của làng banh nỉ ở một năm mà anh giành được ba danh hiệu quan trọng ở Wimbledon, môn quần vợt tại Olympic Rio và giờ đây là chức vô địch giải cuối mùa ATP Finals. Thành công của Murray là nỗi buồn của Djokovic, người phải chấm dứt 4 năm liên tiếp thống trị giải đấu ở London, lỡ cơ hội bắt kịp thành tích 6 lần vô địch của đối thủ đàn anh Roger Federer đồng thời mất luôn vị trí số 1 toàn mùa sau 2 năm liên tiếp nắm giữ.

... niềm vui Murray
... niềm vui Murray
Họ xứng đáng là đối thủ của nhau trên sân và trên bảng xếp hạng ATP
Họ xứng đáng là đối thủ của nhau trên sân và trên bảng xếp hạng ATP
Đông Linh - Ảnh: Reuters