Thầy mới của những thủ môn

Tin mới

05/10/2009 00:35

Đó là sự trở lại đội tuyển VN của cựu thủ môn Nguyễn Văn Phụng ở vai trò huấn luyện cho những người giữ thành

HLV Calisto hẳn rất có lý khi quyết định gọi HLV Nguyễn Văn Phụng lên làm trợ lý thủ môn cho tuyển VN. Sau Huỳnh Đức và Văn Sỹ, sự có mặt của một cựu danh thủ thế hệ vàng bóng đá VN nữa đã thổi một luồng gió mới đầy sinh khí cho chốt chặn quan trọng nhất trong một đội bóng: Vị trí của thủ môn.


HLV thủ môn Văn Phụng (phải) hướng dẫn cho các tuyển thủ. Ảnh: N. Linh


Lấy vàng rèn giũa vàng


Từng đứng trong hàng ngũ thế hệ vàng của bóng đá VN nên cựu thủ môn tuyển VN Nguyễn Văn Phụng có những phẩm chất chuyên môn mà HLV Calisto chẳng phải mất nhiều thời gian kiểm tra. Bằng chứng là chỉ sau một buổi đầu tiên quan sát Văn Phụng tập cho “Quả bóng vàng” 2008 Dương Hồng Sơn một số kinh nghiệm bắt bóng, HLV Calisto đã gật đầu hài lòng với chính quyết định lấy “vàng rèn vàng” của mình. Ông thầy người Bồ Đào Nha nhận xét: “Tôi chẳng việc gì phải kiểm tra năng lực của Văn Phụng bởi những gì trên sân tập đã nói lên tất cả. Có Văn Phụng, tôi tin Hồng Sơn sẽ nhanh chóng lấy lại cảm giác bóng cũng như sự nhanh nhạy sau quãng thời gian nghỉ thi đấu vừa qua”.


Cũng giống như thế hệ đàn anh Văn Phụng, cầu thủ hay nhất AFF Cup 2008 Dương Hồng Sơn vốn không phải là mẫu thủ môn cao to nhưng bù lại thủ môn xứ Nghệ này vô cùng nhanh nhạy và có cách bắt bóng, phán đoán tình huống rất độc đáo. Chính nét tương đồng giữa hai thủ môn mới và cũ của tuyển VN khiến Văn Phụng và Hồng Sơn vô cùng hứng thú khi tập luyện chung với nhau. Hai thủ môn khác là Đức Cường và Quang Huy cũng rất thích thú khi tiếp thu những bài tập theo giáo án của Văn Phụng. Với cả ba thủ môn ít nhiều từng trải này, Văn Phụng không chỉ là một người thầy mà còn là người anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thi đấu.


Đứng lên sau những cú vấp


Văn Phụng thổ lộ rằng ngày nhận thông báo gọi tập trung tuyển VN làm trợ lý thủ môn cho HLV Calisto, anh rất xúc động. Từ ngày còn thi đấu cho đến lúc treo găng chuyển sang làm HLV, đã có quá nhiều biến cố đến với Văn Phụng, mà lại toàn là chuyện buồn. Điển hình như việc Văn Phụng bị nghi nhận hối lộ để giúp SLNA vô địch V-League mùa giải 2001 hay mới đây nhất là việc anh buộc phải xin thanh lý hợp đồng ở CLB vừa rớt hạng V-League 2009 là CLB Bóng đá TPHCM.


Ở thời điểm Văn Phụng đã quá chán nản, chỉ muốn bỏ về quê nhà nghỉ ngơi rồi mới tính tiếp tương lai thì bất ngờ anh lại được gọi trở lại tuyển VN. Đội tuyển VN vốn là nơi nhiều cầu thủ đứng lên để vụt sáng thành những người hùng của bóng đá nước nhà. Thế nhưng giờ đây, HLV Calisto đang tạo ra một tiền lệ mới mẻ khác khi lấy tuyển làm bệ phóng cho những HLV trẻ mà trong đó Văn Phụng sẽ là người khát khao đứng dậy nhất.

Chưa bầu đội trưởng

Sau buổi tập sáng qua, 4-10, HLV Calisto đã tạm biệt các học trò ở tuyển VN để ra Hà Nội dẫn dắt đội U23 VN. Trước khi lên đường, HLV Calisto đã giao phó trọng trách dẫn dắt tuyển VN ở Cúp Bóng đá quốc tế TPHCM 2009 cho trợ lý Huỳnh Đức.

Hai trợ lý khác là Văn Sỹ và Văn Phụng cũng sẽ đảm nhiệm công tác huấn luyện hỗ trợ cho Huỳnh Đức. Tuy đã phân công xong ban huấn luyện tạm thời cho tuyển VN ở Cúp Bóng đá TPHCM nhưng toàn đội vẫn chưa có cuộc họp chính thức để bầu đội trưởng, đội phó.

Trong buổi tập hôm qua, hầu hết các tuyển thủ đều khỏe mạnh nên ban huấn luyện đã chia đội thành 3 nhóm thi đấu vòng tròn. Đến buổi chiều, toàn đội được xả trại.

Anh Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI