Lập lại quy củ trong thị trường chuyển nhượng cầu thủ và tạo sự minh bạch trong báo cáo của các giám sát, theo bầu Kiên và bầu Trường, là đòi hỏi bức thiết nếu VFF muốn thay đổi thực sự.

Ngày 23-9 tới, lá phiếu tiến cử trưởng BTC giải của 28 đội bóng ở V-League và Giải Hạng nhất sẽ gửi về VFF. Sau khi có trưởng BTC giải mới, câu hỏi đặt ra là VFF có tiếp tục tiến hành cải tổ hay khi bức xúc của dư luận đã nguôi ngoai, mọi thứ sẽ vẫn không khá hơn? Ông Hoàng Mạnh Trường, Chủ tịch V. Ninh Bình, nói rõ quan điểm: “Các CLB muốn VFF cần có thay đổi nhiều vấn đề cốt lõi, bức thiết đang đặt ra ở giải chuyên nghiệp hơn là việc chuyển giao ghế trưởng BTC giải từ người này qua cho người khác, còn mọi thứ vẫn giữ nguyên”. Bầu Kiên cho rằng: “Thay trưởng BTC giải không thể tạo ra được sự đột phá cho VFF mà quan trọng là những người làm bóng đá phải thay đổi về tư duy”.

Cả hai ông bầu đều khẳng định, nếu chưa thiết lập được trật tự và tạo ra môi trường minh bạch ở thị trường chuyển nhượng cầu thủ thì V-League vẫn sẽ rất bát nháo và nguy hiểm hơn, sẽ đi chệch hướng. Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn cho rằng: “VFF không thể áp dụng một khung giá để các đội mua bán, chuyển nhượng cầu thủ. Tuy nhiên, VFF muốn các đội bóng dần dần phải minh bạch tài chính để chúng tôi quản lý. VFF có quyền “tuýt còi” những vụ chuyển nhượng vô lý, vượt ra khỏi mặt bằng chung của bóng đá Việt Nam”.

Ông Hoàng Mạnh Trường động viên cầu thủ V.Ninh Bình. Ảnh: QUANG LIÊM

Bầu Trường lại có quan điểm: “Một số vấn đề VFF xử lý vẫn rất cục bộ. Đặc biệt là chuyện vòng nào cũng “mổ băng” rồi kết luận về trọng tài hay về lỗi cầu thủ nhưng chẳng biết các ông ấy “mổ băng” thế nào. Theo tôi thì cần có thành viên các CLB tham gia để mọi thứ minh bạch. Ngoài ra, đội ngũ giám sát của VFF cũng cần có những báo cáo trung thực hơn, nếu báo cáo sai sự thật hoặc không đầy đủ thì cũng phải cho nghỉ như trọng tài mắc sai lầm”.

Ông Trường nói nếu VFF không thể can thiệp để làm trong sạch thị trường cầu thủ thì cần phải nhờ công an và Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch vào cuộc. Ông Trường nói: “Một số cầu thủ là “đệ tử ruột” của “cò” có những dấu hiệu rất bất thường. Đôi khi ngay trước trận đấu họ lấy lý do bệnh không thi đấu hoặc vào sân thì thi đấu vật vờ. Nếu công an chưa vào cuộc thì chưa thể bóc tách và tìm ra được những đường dây tiêu cực này”.

Để chuyên nghiệp hóa hơn nữa nền bóng đá nước nhà, ông Hoàng Mạnh Trường đề xuất VFF cần ủng hộ để hiệp hội cầu thủ nhà nghề và hiệp hội các ông bầu sớm ra đời.

MẠNH DUY