Thể dục dụng cụ Việt Nam thống trị Đông Nam Á

Tin mới

10/06/2015 23:27

Vượt qua đội tuyển kiếm để trở thành đội tuyển thành công nhất trong thành phần đoàn Việt Nam sau 5 ngày thi đấu, thể dục dụng cụ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 2015

Giành chiến thắng ở 4/5 nội dung thi đấu đơn môn ngày cuối cùng, trong đó có cú đúp ngoạn mục của Đinh Phương Thành ở môn xà kép và xà đơn, thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam chính thức bảo vệ thành công ngôi số 1 toàn đoàn giành được 4 năm trước tại Palembang - Indonesia.

Dù số lượng HCV có kém đôi chút so với SEA Games 26 (9 so với 11) nhưng bù lại, đây mới là kỳ đại hội thành công toàn diện bậc nhất của TDDC Việt Nam. Nếu như Phan Thị Hà Thanh vẫn giữ được vai trò cánh chim đầu đàn của đội nữ khi giành HCV toàn năng cùng 2 ngôi vô địch đơn môn thì đội nam với sự vươn lên của các gương mặt trẻ đã khẳng định sự thống lĩnh của mình.

 

Đinh Phương Thành góp công lớn giúp Việt Nam giữ vững vị trí số 1 TDDC ở Đông Nam Á Ảnh: QUANG LIÊM
Đinh Phương Thành góp công lớn giúp Việt Nam giữ vững vị trí số 1 TDDC ở Đông Nam Á Ảnh: QUANG LIÊM

 

Vắng niềm hy vọng số 1 Nguyễn Hà Thanh trong khi Phạm Phước Hưng có dấu hiệu chững lại vì các lý do khách quan, Đinh Phương Thành đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành sự thay thế xứng đáng cho các tuyển thủ đàn anh. Không chỉ lần đầu tiên mang về HCV toàn năng nam SEA Games, Phương Thành còn giành thêm 2 ngôi vô địch đơn môn, đồng thời cùng với đồng đội bảo vệ HCV đồng đội nam.

Sự vượt trội của TDDC Việt Nam không chỉ dừng ở đó khi cùng với số lượng HCV nhiều hơn gấp 3 lần đội xếp thứ nhì (Malaysia), các vị trí á quân hay số lượng HCĐ đều nhỉnh hơn mọi đối thủ còn lại, trong đó có 4 nội dung các tuyển thủ Việt Nam chia nhau cả HCV lẫn HCB! Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao thuộc Tổng cục TDTT, sau nhiều kỳ đại hội “nép bóng” Thái Lan, Indonesia và Malaysia, TDDC Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ trong khoảng 10 năm trở lại đây, với 2 lần đứng nhất toàn đoàn SEA Games là minh chứng rõ nét nhất.

Trong khi các VĐV đang đạt đến đẳng cấp châu lục và thế giới, điều khiến ông Minh và các nhà chuyên môn lo lắng chính là khoảng trống ở các nội dung nữ phía sau cái bóng quá lớn của Phan Thị Hà Thanh. Những gương mặt trẻ chưa cho thấy sự sẵn sàng để thay thế đàn chị.

 

Cần sự tiếp sức từ khoa học

Bà Nguyễn Kim Lan - Phó Vụ trưởng, Trưởng Bộ môn Thể dục Tổng cục TDTT - băn khoăn ở một hướng khác: “Các VĐV xứng đáng được nhận sự quan tâm đầu tư hơn nữa, bên cạnh sự chăm sóc hồi phục và chế độ dinh dưỡng khoa học còn là việc hỗ trợ các loại thuốc bổ cơ, thực phẩm chức năng nuôi dưỡng cơ... Môn TDDC cũng cần sự tiếp sức từ các nhà khoa học thông qua công tác nghiên cứu để bảo vệ cơ thể tốt nhất cho VĐV”.

 

Đào Tùng - Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI