xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thế hệ F1 trên đường đua Cúp truyền hình

Quang Liêm

(NLĐO) - Trải qua 31 năm tổ chức, giải đua xe đạp cúp truyền hình ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp. Đặc biệt, đóng góp trong đó có những thế hệ gia đình ở những cương vị khác nhau vì sự thành công chung cho giải.


Cha con cùng góp mặt trên đường đua

Rời quân ngũ năm 1987, ông Phạm Tiến Dũng về đội xe thuộc văn phòng Đài truyền hình TP HCM. Có mặt trên từng cây số ngay khi giải đua xe đạp Cúp truyền hình ra đời, 31 năm gắn bó, anh Dũng không nề hà từ nan dù khi thì lái xe, lúc là trợ lí ban điều hành cho đến khi nằm trong ban điều hành giải. 

Không chỉ có mặt trên đường đua để phục vụ công tác điều hành, ngay mỗi khi các tay đua chuẩn bị cán mức, sự đóng góp trong công tác điều phối đường đua của anh giúp thông thoáng, trật tự cũng là một phần công tác quan trọng và luôn được sự ủng hộ của mọi người. 

Năm 1991, ông có được cô con gái Phạm Nguyễn Quỳnh Như, thế mà chỉ 1 ngày sau đó, lại phải lên đường cùng cuộc đua.

Thế hệ F1 trên đường đua Cúp truyền hình - Ảnh 1.

Cha con ông Phạm Tiến Dũng và Quỳnh Như cùng công tác tại giải xe đạp Cúp Truyền hình TP HCM 2019

Lớn lên cùng những chuyến công tác của cha, Phạm Nguyễn Quỳnh Như sau khi tốt nghiệp Đại học Công Nghiệp cũng về công tác tại Đài Truyền hình TP HCM. Đến năm 2017, cô bé Quỳnh Như cũng xách ba lô lên đi Cúp Truyền hình, trong vai trò Chủ nhiệm các chương trình truyền hình.

Ba mùa cùng nắng và gió, Quỳnh Như ngày càng thấu hiểu được những đóng góp thầm lặng của cha mình như thế nào, để ngày càng gắn bó với "ông đồng nghiệp" hay dặn đủ điều cho mình trước những chặng đua.

Trong khi đó, 24 tuổi với hơn 8 năm cầm tay lái, Trần Nguyễn Minh Trí đã tưởng có ngày phải rời xa đường đua xe đạp khi ở Cúp Truyền hình năm 2018, anh bị tai nạn nghiêm trọng tại Bảo Lộc. Năm 2019, Trí lại tái xuất trên đường đua và là một trong những nhân tố quan trọng của đội đua giàu truyền thống Domesco Đồng Tháp.

Thế hệ F1 trên đường đua Cúp truyền hình - Ảnh 2.

Trần Nguyễn Minh Trí đang cùng đội Domesco Đồng Tháp trên đường đua

Là con ruột của Cựu HLV Quốc gia Trần Văn Quýt, Minh Trí cũng không thoát cảnh "đu càng bánh xe" từ nhỏ. 

Gia nhập làng xe đạp khá muộn so với các bạn đồng trang lứa, khi HLV Văn Quýt không muốn con mình theo nghề thể thao đầy nhọc nhằn. Tuy vậy, Minh Trí cũng không phụ lòng cha khi trở thành một tay đua khá tốt. 

Tham gia Cúp Truyền hình lần thứ 4, Trí vẫn đang nỗ lực cũng các đồng đội tìm thành tích thật tốt cho đội đua đồng bằng giàu truyền thống này.

Mang hình ảnh của cha theo từng chặng đấu

Khác với Quỳnh Như, khi chính thức có mặt trên đường đua Cúp Truyền hình trong vai trò quay phim vào năm 2018, Lê Trung Hiếu vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau mất đi người cha thân yêu của mình, nhà báo Lê Minh - qua đời sau một tai nạn giao thông. 

Là phóng viên quay phim kỳ cựu, ngay từ những mùa đầu tiên, nhà báo Lê Minh luôn đồng hành cùng giải với những thước phim đẹp. Không ai có thể quên khi thời phương tiện kỹ thuật còn hạn chế, anh Lê Minh luôn sẵn sàng có mặt ở những điểm khó để làm sao có được những thước phim để đời. 

Nhiệt tình, hòa đồng và luôn hướng dẫn những đồng nghiệp mới vào nghề, nên khi nhà báo Lê Minh mất đã để lại tiếc thương trong lòng nhiều người. Thay thế ba xuất hiện trong Cúp Truyền hình, Trung Hiếu được nhận rất nhiều tình cảm từ những gì cha mình để lại.

Thế hệ F1 trên đường đua Cúp truyền hình - Ảnh 3.

Lê Trung Hiếu (giữa) đang điều khiển flycam trên đường đua

Bất cứ điểm nóng nào của giải, Hiếu vẫn luôn xung phong có mặt mà không quản khó khăn. Những phương tiện kỹ thuật mới cũng được Hiếu áp dụng để có thể có được những hình ảnh đẹp nhất cho giải.

Trong làng đua xe đạp không ai mà không biết đến Trương gia với Trương Quốc Thắng, Trương Thanh Sĩ... Trong 2 năm trở lại đây, người ta lại biết thêm trọng tài Trương Thanh Sơn. 

Sinh trưởng trong gia đình giàu truyền thống xe đạp, từ nhỏ, Sơn đã dõi theo cha mình trên từng quãng đường đua của Cúp Truyền hình, khi ông Sĩ từng là VĐV rồi HLV của nhiều đội đua, đặc biệt là đội đua trẻ quốc gia và TP HCM tại nhiều mùa giải. 

Xe đạp ngấm vào trong máu, từ nhỏ, Sơn theo anh họ mình là Trương Quốc Thắng tập xe đạp ở lứa năng khiếu. Qua tuổi có thể ngồi yên đua, Thanh Sơn lại đăng ký vào lớp trọng tài xe đạp để rong ruổi cùng các giải đua xe đạp trên khắp cả nước.

Thế hệ F1 trên đường đua Cúp truyền hình - Ảnh 4.

Trọng tài Trương Thanh Sơn đang điều hành trên đường đua Cúp Truyền hình 2019

Khó khăn nhất của Sơn chính là việc gặp các anh, các chú là bạn của cha, từng ẳm bồng mình ngày xưa, giờ là VĐV của các đội. Thế nhưng qua 2 mùa giải, trọng tài Thanh Sơn ngày càng cứng cáp, trưởng thành và luôn công tâm với những quyết định của mình trên đường đua đầy căng thẳng, khắc nghiệt.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo