Sau khi nhận lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Giám đốc Sở TDTT Hà Nội Hoàng Vĩnh Giang đọc báo cáo tổng kết những thành tựu mà ngành thể thao thành phố đã làm được trong gần 50 năm qua, kể từ ngày thành lập. Bên cạnh việc duy trì, phát triển thể thao phong trào, Hà Nội rất chú trọng đầu tư cho thể thao đỉnh cao và liên tục đạt được những thành công to lớn trong khoảng một thập kỷ qua. Hà Nội đã khôi phục và du nhập, phát triển mới 30 môn thể thao, trong đó có những môn như wushu, pencak silat, karatedo… là thế mạnh thực sự, đóng góp vào thành tích chung của Đoàn Thể thao Việt Nam vươn lên vị trí số 1 toàn đoàn tại SEA Games 22.   Một đặc điểm riêng của thể thao Hà Nội là xác định đúng đắn và khoa học hướng đi tắt, đón đầu những xu hướng phát triển của thể thao, từ đó đưa một lực lượng lớn VĐV nòng cốt sang đào tạo có hệ thống tại các quốc gia có nền thể thao tiên tiến như Trung Quốc, Nga…
Trong tương lai, thể thao Hà Nội đang hướng đến những mục tiêu lớn hơn, cụ thể là “tấn công vào đấu trường Olympic”. Theo ông Hoàng Vĩnh Giang, Hà Nội sẽ luôn nỗ lực để đóng vai trò nòng cốt trong thành phần Đoàn thể thao Việt Nam tham dự các kỳ SEA Games (cố gắng duy trì vị trí Top 3), ASIAD (vươn lên nhóm thứ 12-10 châu Á) và đóng góp tối thiểu 20-30 VĐV vượt qua vòng loại để đến Olympic Bắc Kinh 2008. Không chỉ có vậy, Hà Nội còn hết sức quan tâm đến lĩnh vực thể thao dành cho người khuyết tật, góp phần tổ chức thành công ASEAN Para Games 2. Hà Nội cũng nhận được sự đầu tư đáng kể để xây dựng cơ sở vật chất cho ngành TDTT. Ngoài các công trình lớn như Cung thể thao Quần Ngựa, Trung tâm đua thuyền Hồ Tây, hàng loạt nhà thi đấu được xây mới và nâng cấp phục vụ SEA Games, sắp tới Hà Nội sẽ có một “cơ ngơi” khoảng 55ha tại Mỹ Đình làm Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao, sẽ hoàn thành vào năm 2008.

Vài nét về thể thao Hà Nội

Từ năm 2001 đến 2003, các VĐV Hà Nội đã đạt được tổng cộng 3414 huy chương:

- 54 HC thế giới (18 vàng, 24 bạc, 12 đồng)

- 95 HC châu Á (24 vàng, 41 bạc, 30 đồng)

- 647 HC Đông Nam Á và quốc tế (25 vàng, 166 bạc, 253 đồng)

- 2591 HC trong nước

Hà Nội có quan hệ về thể thao với 33 quốc gia và vùng lãnh thổ: Trung Quốc, Đài Loan, Hongkong, Lào, Malaysia, Campuchia, Myanmar, Brunei, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Singapore, Đông Timor, Qatar, Nga, Ukraina, Uzbekistan, Kazakhstan, Georgia, Turmenia, Kyrgyzstan, Ba Lan, Pháp, Italy, Australia, Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Bỉ, Mỹ, Cuba, Kuwait.

Theo VietNamNet