Thêm chứng cứ quan chức FIFA nhận hối lộ

Tin mới

18/03/2014 20:32

(NLĐO) – Cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới lại phải đối mặt với áp lực dư luận xung quanh việc trao quyền tổ chức World Cup 2022 cho Qatar sau khi một tờ báo Anh tung ra chứng cứ về việc một cựu thành viên Ban chấp hành FIFA nhận tiền “lại quả”.

Theo nhật báo Daily Telegraph, đã có thêm chứng cứ mới nhất xác định một cựu phó chủ tịch FIFA người Qatar đã đưa tiền cho một trong những đồng sự có chân trong thành phần lãnh đạo FIFA, cựu ủy viên ban chấp hành Jack Warner, vào tháng 12-2010.

Jack Warner, người Trinidad &Tobbago, được bầu vào FIFA từ cương vị Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF), được cho là đã nhận 1,2 triệu USD từ một công ty thuộc quyền kiểm soát của cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), Hoàng thân Mohamed Bin Hammam.

 

Cựu ủy viên FIFA Jack Warner
Cựu ủy viên FIFA Jack Warner

 

Nhật báo Daily Telegraph tuyên bố nắm giữ bằng cớ là một phiếu đề nghị từ công ty Jamad do Jack Warner làm chủ sở hữu, yêu cầu công ty Kemco (thuộc quyền quản lý của Mohamed Bin Hammam) chi trả 1,2 triệu USD cho những “phần việc mà Jamad thực hiện” trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2010.

Daily Telegraph cũng khẳng định hai con trai của Jack Warner và một người làm công của công ty Jamad đã được trả số tiền hơn 1 triệu USD từ công ty Qatar nói trên. Một tài liệu được công bố đính kèm bài viết trên cho thấy, số tiền hơn 1 triệu USD được chi trả cho khoản “dịch vụ chuyên nghiệp được cung cấp trong khoảng thời gian 2005-2010”. Số tiền được cho là đã thanh toán chỉ hai tuần lễ sau khi 22 thành viên Ban chấp hành FIFA bỏ phiếu chấp thuận trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

Tháng 3 năm ngoái, xuất hiện thông tin Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã vào cuộc, điều tra hàng loạt vụ việc tham nhũng có liên quan đến FIFA mà một người con trai của Jack Warner là Daryan, đã đồng ý đứng ra làm nhân chứng.

 

Hoàng thân Bin Hammam khi còn là chủ tịch LĐBĐ châu Á
Hoàng thân Bin Hammam khi còn là chủ tịch LĐBĐ châu Á

 

Theo viện dẫn được đăng trên tờ The Telegraph, tổng số tiền đã chi trả cho các con trai của Jack Warner là 750.000 USD trong khi hơn 400.000 USD còn lại được trả cho người làm công của Warner. Hoàng thân Bin Hammam từng là quan chức cao cấp nhất của LĐBĐ Qatar tham gia vào bộ máy lãnh đạo FIFA và là thành viên chủ chốt trong chiến dịch vận động đăng cai World Cup của xứ sở vùng Trung Đông này.

Bin Hammam sau đó đã bị cấm vĩnh viễn tham gia các hoạt động bóng đá sau khi có nhiều bằng chứng cho thấy vị hoàng thân này đã hối lộ cho các quan chức của CONCACAF trong cuộc vận động tranh cử chức chủ tịch FIFA với Sepp Blatter. Lệnh cấm này sau đó đã bị Tòa án thể thao (CAS) tuyên hủy nhưng Bin Hammam lại vướng vào vụ việc gây chia rẽ nội bộ khi đương nhiệm chủ tịch LĐBĐ châu Á và tiếp tục bị cấm như trên.

 

World Cup 2022 trong vòng kỉềm tỏa của các ông chủ Ả-rập
World Cup 2022 trong vòng kỉềm tỏa của các ông chủ Ả-rập

 

Hơn phân nửa trong số 22 thành viên FIFA từng bỏ phiếu chấp thuận trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga và World Cup 2022 cho Qatar đến nay đã không còn là thành viên của ban chấp hành nữa và nhiều người có liên quan đến các tố cáo tham nhũng. Như Jack Warner, theo kết quả điều tra của CONCACAF, phạm tội biển thủ và gian lận các khoản thu từ bóng đá, đã phải từ bỏ vĩnh viễn các hoạt động liên quan đến bóng đá hồi tháng 6-2012 theo yêu cầu của FIFA sau 28 năm là thành viên ban chấp hành tổ chức này. Năm 2006, Warner bị tố cáo bán vé World Cup cao gấp ba lần giá chính thức và năm 2010, một chương trình toàn cảnh bóng đá của hãng thông tấn BBC cũng tố cáo Warner bán vé World Cup theo giá “chợ đen” để kiếm lời. Năm 2011, Warner bị tố cáo đã dùng ảnh hưởng của mình, ép các ủy viên của CONCACAF phải nhận món quà trị giá 40.000 USD để bỏ phiếu cho Bin Hammam trong cuộc bầu cử chủ tịch FIFA.

Sự bất bình của dư luận xung quanh việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar càng bùng lên dữ dội thời gian gần đây khi giới chuyên môn công bố thông tin nhiệt độ ở Qatar vào mùa hè lên đến 40oC, thời điểm đăng cai World Cup. Việc chuyển World Cup sang thi đấu vào mùa đông, hay chuyện hơn 800 công nhân người Nepal và Ấn Độ làm việc tại các sân vận động ở Qatar bị chết trong điều kiện làm việc không bảo đảm càng khiến cho người ta thêm nghi ngại về tương lai của World Cup và của chính FIFA.

Đông Linh (theo Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI