Thêm nguồn lực Nhật cho VFF

Tin mới

04/03/2015 22:07

Trong ngày 4-3, VFF tổ chức lễ công bố 2 sự kiện quan trọng là tuyển nữ có HLV trưởng người Nhật Bản và một thương hiệu đến từ Nhật Bản tài trợ cho đội tuyển nam

Sau khi có HLV trưởng tuyển nam người Nhật Bản và từng có 2 chuyên gia Nhật Bản sang hỗ trợ V-League, VFF tiếp tục quá trình hợp tác sâu sắc với LĐBĐ Nhật Bản thông qua 2 luồng gió mới: HLV trưởng Nomiratsu Takashi của tuyển nữ và nhà tài trợ Yanmar cho tuyển nam.

Thách thức cho tân HLV trưởng

Điều lo ngại của dư luận là tân HLV trưởng tuyển nữ chưa hề có kinh nghiệm dẫn dắt bóng đá nữ cũng như có kinh nghiệm với đội tuyển quốc gia (ĐTQG). Ông Takashi, sinh ngày 7-9-1968, sẽ đảm đương cương vị HLV trưởng tuyển nữ với thời hạn 2 năm. Ấn tượng lớn nhất của chiến lược gia người Nhật Bản là thông thạo 3 ngoại ngữ Anh, Đức, Bồ Đào Nha. Bản lý lịch của HLV này cho thấy ông thầy mới của tuyển nữ chỉ mới có kinh nghiệm dẫn dắt các đội trẻ U13 và U15 của các CLB ở Nhật Bản. Cương vị cao nhất mà ông từng đảm nhận là Giám đốc Học viện Ryukyu.

 

HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Nomiratsu Takashi trong ngày ra mắt. Ảnh: HẢI ANH
HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Nomiratsu Takashi trong ngày ra mắt. Ảnh: HẢI ANH

 

Ông Takashi cũng thừa nhận: “Tôi chưa có kinh nghiệm huấn luyện ĐTQG nữ. Vì thế, tôi cảm thấy những thách thức và cơ hội để thể hiện năng lực của mình. Đó là lý do tôi nộp hồ sơ ứng cử vào vị trí này. Khi theo dõi đội tuyển nữ, mong muốn của tôi là mang đến một thành tích tốt cho đội tại Olympic sắp tới”.

Theo HLV này, bóng đá nữ Việt Nam có tiềm năng rất lớn và nhiệm vụ của HLV trưởng là góp phần biến những tiềm năng đó thành sức mạnh. “Tôi muốn xây dựng đội bóng đá nữ một cách bài bản. Sứ mệnh lớn lao của tôi là dẫn dắt đội nữ không thua kém các đối thủ ở châu lục. Đội sẽ dự Giải Đông Nam Á tại TP HCM với trận đầu tiên gặp Myanmar vào đầu tháng 5”.

Nhà cầm quân người Nhật Bản đặt kỳ vọng lớn: “Tôi muốn bóng đá nữ Việt Nam sớm được nâng tầm. Tôi đã từng xem đội nữ Việt Nam thi đấu tại Á vận hội Incheon 2014 nhưng tôi cần xem họ nhiều hơn. Chính vì nhận thức phải cùng luyện tập với cầu thủ trên thực tế nên tôi sẽ dốc toàn bộ tâm huyết của mình với tuyển nữ”.

Nhắm mục tiêu xa hơn

VFF cũng ký hợp đồng với đối tác tài trợ cho ĐTQG nam. Thương hiệu Nhật Bản “kết duyên” với tuyển nam lần này là Công ty CP Yanmar. Bản hợp đồng tài trợ có thời hạn một năm sẽ tiếp thêm năng lượng cho thầy trò HLV Miura. Sau các thương hiệu Honda, Yamaha, VFF khẳng định nguồn lực Nhật Bản đang hỗ trợ cho sự tiến bộ của bóng đá Việt. Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết: “Sau hợp đồng tài trợ và ký kết hợp đồng với HLV trưởng tuyển nữ, VFF và LĐBĐ Nhật Bản sẽ còn có thêm những hợp tác sâu sắc nữa”.

VFF đang xúc tiến tìm giám đốc kỹ thuật và giám đốc đào tạo trẻ cho các ĐTQG. Theo ông Dũng, nhiệm vụ của HLV trưởng tuyển nữ và cả tuyển nam sẽ là trẻ hóa lực lượng để nhắm tới những mục tiêu xa hơn. Ông Dũng khẳng định: “Trước mắt, VFF yêu cầu không đặt cụ thể HCV hay HCB như trước và giữ được thành tích ổn định”.

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI