Việc hạt giống số 1 bảng nữ Munguntuul Balkhuyag (Mông Cổ) xuất sắc đánh bại Hoàng Thị Bảo Trâm để vươn lên đạt 7 điểm đã tạo áp lực không nhỏ cho kỳ thủ số 1 Việt Nam Phạm Lê Thảo Nguyên bởi cùng lúc, cô đang bị kỳ thủ trẻ Mikee Charlene (2.085) ghìm chân trong thế cờ tàn.

Phong tỏa hết mọi hướng đi của đối phương, hơn hẳn 2 quân Tốt và chuẩn bị đi nước phong Hậu, Thảo Nguyên đã khiến cho Charlene tiêu tan hy vọng giành điểm và chấp nhận thua cuộc sau 57 nước đi.

Phạm Lê Thảo Nguyên làm nên kỳ tích cho cờ vua nữ Việt Nam
Phạm Lê Thảo Nguyên làm nên kỳ tích cho cờ vua nữ Việt Nam

Như vậy, với 6 ván thắng cùng 3 ván hòa, đạt 7,5 điểm, Thảo Nguyên chính thức giành ngôi vô địch bảng nữ tại Vòng loại World Cup cờ vua – Khu vực 3.3, nhận 1.000 USD tiền thưởng và vinh dự hơn là suất vé tham dự vòng chung kết World Cup, dự kiến diễn ra tại Azerbaijan vào tháng 9 tới đây.

Cũng căng thẳng không kém là ván đấu của Nguyễn Ngọc Trường Sơn khi đồng đội của anh là Đào Thiên Hải đã không thể cầm chân được Zhang Zhong. Kỳ thủ Singapore gốc Trung Quốc như vậy đã có 6,5 điểm, đe dọa nghiêm trọng vị trí của Trường Sơn khi kỳ thủ số 2 Việt Nam đang chật vật chống đỡ những pha tấn công dồn dập của Torre Eugenio, kỳ thủ lừng lẫy tên tuổi một thời và có thời gian nắm cương vị Chủ tịch Liên đoàn Cờ Philippines.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn giành suất vé thứ nhì bảng nam dự World Cup
Nguyễn Ngọc Trường Sơn giành suất vé thứ nhì bảng nam dự World Cup

Khá cân bằng về số quân còn lại trên bàn cờ - một mã, một tượng và ba tốt – nhưng có lúc, Trường Sơn tưởng chừng phải chia điểm với Torre và hệ lụy tiếp theo chờ anh là hai ván cờ nhanh với Zhang Zhong để tranh vị trí á quân. Tuy vậy, bằng bản lĩnh và sức trẻ, sau 57 nước đi, Trường Sơn cũng tiếp cận được với nước phong Hậu để buộc lão kỳ thủ Torre chấp nhận thất bại.

Việc vươn lên đúng vào phút chót của ván đấu cuối cùng đã mang về cho Trường Sơn vị trí thứ nhì tại giải lần này và suất vé thứ nhì sau Lê Quang Liêm, tham dự World Cup cờ vua 2015.

Hạnh phúc lớn lao cho đôi tiên đồng ngọc nữ làng cờ Việt
Hạnh phúc lớn lao cho đôi "tiên đồng ngọc nữ" làng cờ Việt

Với lực lượng áp đảo tại giải lần này, việc các kỳ thủ Việt Nam giành cả ba suất tham dự World Cup đã được dự báo nhưng diễn biến của giải cho thấy, thành công của Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Phạm Lê Thảo Nguyên không đến với họ một cách dễ dàng. Ngoài Quang Liêm thắng như chẻ tre, sớm lên ngôi vô địch, Trường Sơn và Thảo Nguyên chỉ có thể chạm tay đến vinh quang bằng nỗ lực tuyệt vời và bản lĩnh không thể có lời khen ngợi nào khác.

Lê Quang Liêm xứng đáng vai trò cánh chim đầu đàn của cờ vua Việt Nam
Lê Quang Liêm xứng đáng vai trò cánh chim đầu đàn của cờ vua Việt Nam

Cũng trong chiều 15-3, ĐKT Nguyễn Thị Thanh An sau khi kết thúc giải vòng loại 2015 đã lên đường sang Sochi, Nga để dự World Cup cờ vua nữ… 2014, phần thưởng mà cô được nhận do giành chức vô địch vòng loại khu vực 3.3 từ cách đây hai năm!

Bài, ảnh: Đào Tùng