Chiều 21-2 tại TPHCM, cùng với việc ra mắt cố vấn bóng đá người Nhật là ông Kayuoshi Tanabe, Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cũng công bố logo thương hiệu của công ty và giới thiệu Ban Tư vấn  đạo đức bóng đá (gọi tắt là Ban Đạo đức).


Bảy thành viên Ban Tư vấn đạo đức VPF ra mắt chiều 21-2 tại TPHCM,
bìa phải là nhà báo Thọ Trung của Báo Người Lao Động. Ảnh: QUANG LIÊM
Với tư cách là một đơn vị trực thuộc VPF, Ban Đạo đức  gồm 7 thành viên với trưởng ban là nhà báo kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Truyền thông Thanh Niên Nguyễn Công Khế, 2 chuyên gia Nguyễn Văn Vinh và Trần Văn Mùi là phó trưởng ban. Bốn ủy viên còn lại là những nhà báo có uy tín gồm Thọ Trung (Báo Người Lao Động), Quang Tuyến (Báo Thanh Niên), Quang Huy (Phó Giám đốc kênh VTC3) và Phan Đăng (Báo Công an Nhân dân).
 
Ba chức năng chính của Ban Đạo đức là giám sát việc tuân thủ các chuẩn mực đạo đức; phát hiện hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức và đánh giá; đề xuất phương án xử lý kỷ luật các hành vi vi phạm đạo đức cho Ban Kỷ luật.

Tại lễ ra mắt, trưởng ban Nguyễn Công Khế khẳng định Ban Đạo đức sẽ hoạt động hết sức mình để xây dựng nền bóng đá trong sạch, lành mạnh và có chất lượng cao. Trả lời với báo chí trưởng ban Nguyễn Công Khế nhấn mạnh: “Nếu như Ban Kỷ luật đưa ra các hình thức kỷ luật sau khi phát hiện sai phạm, ban chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Công an là A83 và C45 trong công tác bảo đảm an ninh an toàn trong các trận đấu, phát hiện và ngăn ngừa các hành vi không đúng chuẩn mực đạo đức của tất cả những người đang hoạt động tại các giải đấu do VPF tổ chức. Cơ sở hoạt động của Ban Đạo đức dựa trên các quy tắc ứng xử và chuẩn mực đạo đức của FIFA (LĐBĐ thế giới) cũng như luật pháp Việt Nam”.

Ngoài ra, công tác giáo dục đạo đức cho các cầu thủ tại các CLB cũng được Ban Đạo đức xem xét bằng việc hướng dẫn luật và các quy chuẩn đạo đức cho các cầu thủ tại các CLB trong thời gian sắp tới.

QUANG LIÊM - ANH DŨNG