Mười bốn lần tham dự giải đấu diễn ra ngay trên quê nhà ở Florida - Mỹ, Serena đã có đến 7 lần giành chiến thắng ở trận cuối cùng, thành tích trong mơ mà không phải bất kỳ tay vợt nam, nữ đương thời hay trong quá khứ cũng có thể đạt tới. Thậm chí, bình luận viên Mary J.Fernandez của kênh truyền hình ESPN còn đề nghị đổi tên giải đấu ở Miami thành “Giải quần vợt Serena Williams” nhằm tôn vinh kỳ tích có một không hai của tay vợt nữ 32 tuổi người Mỹ này. Chắc chắn những gì mà Serena làm được ở Miami Open suốt 16 năm qua sẽ còn lắng đọng mãi trong tâm trí người hâm mộ.

Serena và chiếc cúp vô địch thứ 7 tại Miami Open  Ảnh: REUTERS
Serena và chiếc cúp vô địch thứ 7 tại Miami Open Ảnh: REUTERS

Mới giành được vỏn vẹn một danh hiệu “bé tẹo” tại Brisbane - Úc từ đầu năm, Serena tập trung cao độ cho mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch giải đấu thuộc hệ thống Premier Mandatory (tương đương Giải ATP Masters 1.000 của nam) tại Miami. Và thử thách lớn nhất của tay vợt số 1 không ai khác hơn tay vợt số 2 Li Na, người khát khao xô đổ sự “thống trị” dài lâu của Serena tại Miami Open lẫn bảng xếp hạng WTA. Tuy nhiên, từ khát vọng đến thực tế là cả một chặng đường dài gian khổ. Li Na, với nhiều thời điểm gây khó khăn cho Serena trong trận chung kết, sau cùng cũng bị khuất phục bởi đối thủ quá bản lĩnh và tài năng hơn.

Sớm giành break của Serena ở ván thứ nhất, Li Na dẫn trước 3-1 rồi 5-2. Đến lúc này, Serena bình tâm hơn để rồi thắng liên tiếp 5 bàn và lật ngược thế trận với tỉ số 7-5. Ván tiếp theo, Li Na có được điểm số đầu tiên khi cầm giao bóng trước. Serena một lần nữa phô diễn tài nghệ của mình với những cú đánh trả giao bóng mạnh mẽ và hiệu quả, những pha dọc biên hay chéo sân có độ chính xác như nhau để ghi điểm liên tiếp 6 bàn đồng thời kết thúc ván đấu ở điểm số khó tin 6-1.

Serena có được chiến thắng thứ 11 trong tổng số 13 lần đối đầu cùng Li Na, trong đó 5 chiến thắng liên tiếp trên mặt sân cứng. Danh hiệu vô địch thứ 7 tại Miami Open cũng bổ sung vào bộ sưu tập thành tích đồ sộ của cô em nhà Williams chiếc cúp thứ 59 trong sự nghiệp cùng với tổng tiền thưởng đã vượt hơn cột mốc 55 triệu USD.

Đông Linh