Sinh năm 1951, tay đua Trương Kim Hùng là một trong 2 tay đua xe đạp đường trường đầu tiên của Việt Nam được tham dự Olympic 1968 tại Mexico.

Thiết cước đại vương Trương Kim Hùng qua đời ở tuổi 69 - Ảnh 1.

Trương Kim Hùng (phải) và Bùi Văn Hoàng năm 1968. Ảnh tư liệu do gia đình cung cấp

Là con của tay đua Trương Tỷ nổi tiếng từ thời Đông Dương, ngay từ nhỏ, Trương Kim Hùng đã là tay đua xe đạp số 1 lừng danh của Nam Việt Nam. Đây cũng là gia tộc nổi tiếng chuyên cung cấp các VĐV, HLV xe đạp cho Việt Nam qua nhiều thời kì như Trương Ngọc Sinh, Trương Tấn Quang, Trương Thanh Sĩ, Trương Quốc Thắng...

Thiết cước đại vương Trương Kim Hùng qua đời ở tuổi 69 - Ảnh 2.

Trương Kim Hùng năm 16 tuổi. Ảnh tư liệu do gia đình cung cấp

Năm 1969, khi dự SEAP Games đầu tiên vào năm 1969, Kim Hùng đã đoạt ngay 1HCV, 3HCB và 1HCĐ và được gọi là "Thiết cước đại vương" trong làng xe đạp Đông Nam Á thời bấy giờ. Với 5 chiếc HCV SEAP Games và SEA Games, hiện vẫn chưa có tay đua nào của Việt Nam phá vỡ kỷ lục của ông, kể cả con trai ông là Trương Quốc Thắng, HCV châu Á 2000.

Đầu nhưng năm 1980, ông qua định cư tại Mỹ, tuy vậy vẫn quan tâm và động viên cho các em và con trai mình, mà nổi tiếng trong giới là bộ xe đạp trị giá 6.000 USD, có giá trị rất lớn thời 1990, được ông ráp cho Trương Quốc Thắng để thi đấu.

Quang Liêm