KỲ THỦ LẠI LÝ HUYNH BỊ TỈNH CÀ MAU CẤM THI ĐẤU

Thiệt thòi cho tuyển quốc gia

Tin mới

15/08/2011 21:34

Nổi lên như một trong những niềm hy vọng trẻ của làng cờ tướng Việt Nam nhưng kỳ thủ Lại Lý Huynh hiện đang rơi vào tình cảnh khó xử khi bị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Cà Mau kỷ luật, cấm thi đấu các giải chính thức và không được phép tập trung đội tuyển quốc gia.

Trao đổi cùng Lại Lý Huynh tại kỳ đài Phương Trang (quận 11-TPHCM), kỳ thủ 21 tuổi này cho biết cuối năm 2010, anh đã hai lần nộp đơn lên đơn vị chủ quản là Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau để xin nghỉ thi đấu. Nguyên nhân vì với thu nhập 4 triệu đồng/tháng quá thấp, không bảo đảm nhu cầu cuộc sống trong khi bản thân phải nuôi em gái đang đi học. Không phúc đáp đơn xin nghỉ việc của Lại Lý Huynh nhưng khi biết kỳ thủ này tự ý lên TPHCM để đi dạy cờ, Sở VH-TT-DL tỉnh Cà Mau lập tức thông báo cấm thi đấu, đồng thời báo cáo sự việc cho lãnh đạo Tổng cục TDTT về trường hợp của kỳ thủ số 1 đồng bằng sông Cửu Long.

HLV trưởng đội tuyển cờ tướng Việt Nam Hoàng Đình Hồng khi biết chuyện cảm thấy rất lo lắng vì Lại Lý Huynh là một trong những phát hiện mới của làng cờ tướng Việt Nam. Ngoài việc giành hàng chục danh hiệu trẻ quốc gia cho Cà Mau, Lại Lý Huynh còn đang sở hữu HCB Asian Indoor Games 2009, HCB Giải Vô địch đồng đội Cờ tướng Thế giới 2009, từng cầm hòa đại sư Hứa Ngân Xuyên và Triệu Quốc Vinh của Trung Quốc... Sự vắng mặt của kỳ thủ này do những khúc mắc với đơn vị chủ quản là thiệt thòi lớn cho tuyển Việt Nam.


Kỳ thủ Lại Lý Huynh (phải) đấu giao hữu ở kỳ đài Phương Trang

Dư luận cũng như người trong giới đã có nhiều ý kiến về việc Sở VH-TT-DL tỉnh Cà Mau nên phân định rạch ròi giữa kỷ luật nội bộ với trách nhiệm quốc gia của Lại Lý Huynh. Dù kỳ thủ này chịu sự quản lý từ địa phương nhưng vẫn có nghĩa vụ phải đóng góp cho tuyển quốc gia khi cần. Đơn cử như trường hợp trung vệ Chí Công của B.Bình Dương bị LĐBĐ Việt Nam treo giò 3 trận ở V-League nhưng vẫn góp mặt ở tuyển Việt Nam cùng thời điểm. Tuy nhiên, trao đổi cùng ông Tạ Hoàng Hiện, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Cà Mau, ông cho biết: “Lại Lý Huynh tự ý nghỉ việc nên trước mắt, sở buộc phải cấm thi đấu, chờ xét kỷ luật để làm gương, tránh tiền lệ nhiều VĐV năng khiếu được tỉnh đào tạo từ nhỏ nhưng trưởng thành lại quay lưng với địa phương”.

Sự cứng rắn của phía địa phương cũng khiến Tổng cục TDTT khó xử vì dù rất muốn gọi Lại Lý Huynh nhưng vẫn phải tôn trọng phán quyết của đơn vị chủ quản. Đó là thiệt thòi quá lớn với bản thân kỳ thủ gốc Cà Mau lẫn cho tuyển quốc gia.
Bài và ảnh: Thọ Trung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI