"Tôi khá ngạc nhiên vì ở đây không có "thư viện số" để lưu trữ dữ liệu về từng cầu thủ. Gọi là thư viện vì toàn bộ những thông số được ghi chép lại tỉ mỉ, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến y tế đối với từng cầu thủ ở Việt Nam. Đó là tiền sử các chấn thương của họ, về vị trí thi đấu mà họ từng đảm nhiệm. Mọi thứ đều rất thiếu. Những ghi chép này là thứ tối quan trọng đối với một HLV khi xây dựng một đội bóng. HLV đến sau lại phải làm lại từ đầu" - HLV Park Hang-seo chia sẻ.

Nhà cầm quân người Hàn Quốc cho biết trong thời gian làm việc ở Việt Nam, ông sẽ cố gắng hoàn thiện trong khả năng có thể về dữ liệu cầu thủ. Ghi chép hằng ngày về sức khỏe, thể lực cầu thủ để đưa ra phương án riêng cho từng người và cho toàn đội. "Do không có dữ liệu từ trước nên việc chọn lựa cầu thủ cũng có ảnh hưởng một chút. Tôi sẽ giao cho VFF những dữ liệu này và đây là tài liệu mật nên tôi không thể cung cấp cho báo chí được" - ông Park thông tin.

Thiếu thư viện số cho bóng đá Việt - Ảnh 1.

Quang Hải trong buổi tập cùng đội Olympic Việt Nam. Anh là tuyển thủ đi lên từ các đội trẻ nên không khó để lưu trữ dữ liệu liên quan Ảnh: Hải Anh

Trả lời những thông tin về việc chốt danh sách dự ASIAD 2018, nhà cầm quân người Hàn cho biết ông và các trợ lý đã có 4 tháng để đi khắp các sân, xem rất nhiều trận đấu tại V-League để chọn lựa ra danh sách 30 cầu thủ. "18 cầu thủ từng thi đấu tại Giải U23 châu Á ở Thường Châu, 8 cầu thủ mới và 4 cầu thủ trên 23 tuổi, tôi đều đã theo dõi kỹ lưỡng. Dự kiến ngay sau trận đấu với Uzbekistan tại giải tứ hùng, tôi mới công bố chọn ai. Dù vậy, trong đầu tôi lúc này đã dần dần hình thành một bộ khung nhưng vẫn có thể có những biến số hằng ngày" - HLV Park Hang-seo nhận định.

Theo chia sẻ của các trợ lý HLV, Olympic Việt Nam sẽ chỉ dự ASIAD 2018 với 2 thủ môn cùng 3 cầu thủ ngoài 23 tuổi. Hiện tại, Olympic Việt Nam có 4 cầu thủ trên 23 tuổi, đồng nghĩa một trong số các cầu thủ là Anh Đức, Hùng Dũng, Văn Quyết và Văn Lâm sẽ phải nói lời chia tay đội bóng.

Theo kế hoạch, Olympic Việt Nam sẽ tập luyện tại Trung tâm PVF đến hết ngày 31-7, trước khi trở lại Hà Nội và chuẩn bị cho giải giao hữu tứ hùng diễn ra từ ngày 3 đến 7-8. Olympic Việt Nam sẽ lần lượt gặp Palestine (ngày 3-8), Oman (5-8) và Uzbekistan (7-8). 

Anh Dũng