Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, SEA Games 31 không thể tổ chức vào tháng 11 năm nay như kế hoạch. Hiện tại, ngành thể thao đang xin ý kiến Chính phủ để có thể thông báo chính thức với các quốc gia trong khu vực về việc dời tổ chức SEA Games sang năm 2022.

Trong tình hình khó khăn chung, nguồn kinh phí cũng như công tác tổ chức khá cập rập bên cạnh việc chuẩn bị lực lượng thi đấu hết sức bị động suốt 2 năm qua, SEA Games là vấn đề nan giải nên nhiều khả năng Para Games 11 sẽ không thể được tổ chức. Điều kiện cơ sở vật chất dành cho thi đấu thể thao người khuyết tật tại Việt Nam vừa thiếu lại vừa yếu đã đành, ngay cả lịch trình thi đấu các kỳ đại hội thể thao của châu Á trong năm 2022 cũng "xếp hàng" chờ diễn ra, rất khó có khoảng trống cho việc sắp xếp tổ chức Para Games 11.

Thỉnh nguyện 100.000 chữ ký xin tổ chức Para Games 11 - Ảnh 1.

Lực sĩ khuyết tật Lê Văn Công giành huy chương hai kỳ Paralympic liên tiếp. Ảnh: PHÚC LÊ

Tuy quyết định cuối cùng về việc tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 còn đang chờ ý kiến phản hồi chính thức từ Chính phủ, thế nhưng lực lượng VĐV thể thao khuyết tật không khỏi âu lo dù rất thấu hiểu và cảm thông với tình hình khó khăn chung của đất nước sau đại dịch. Nếu Para Games 11 không thể diễn ra, VĐV khuyết tật sẽ rất thiệt thòi khi tập luyện suốt gần 4 năm qua nhưng không có được cơ hội thi đấu. Với đại bộ phận VĐV khuyết tật, thành tích thi đấu chính là cơ hội để họ cải thiện đời sống vốn rất khó khăn của mình.

Đó là lý do cộng đồng người khuyết tật Việt Nam đã viết thỉnh nguyện thư, quyết tâm vận động đủ 100.000 chữ ký từ chính lực lượng VĐV khuyết tật lẫn những người quan tâm đến phong trào, thể hiện sự ủng hộ đối với việc tổ chức Para Games 11 để trình Thủ tướng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục TDTT xem xét.

Thỉnh nguyện thư nêu rõ ASEAN Para Games là sự kiện thể thao nhân văn cho người khuyết tật gắn liền với SEA Games nhằm hướng đến một xã hội văn minh, thân thiện và công bằng cho tất cả mọi người. Tại Olympic và Paralympic Tokyo 2020, đội tuyển Paralympic Việt Nam đã mang về tấm huy chương bạc danh giá do công của lực sĩ khuyết tật Lê Văn Công. Para Games ngoài ý nghĩa một sự kiện thể thao còn thể hiện mục tiêu, khát vọng chứng minh giá trị và sự hữu ích của người khuyết tật trong cộng đồng, rất cần được xã hội ủng hộ.

Đ.Linh