Tin mới

20/08/2012 23:52

V-League, giải bóng đá lớn nhất Việt Nam, đã hạ màn trong tiếng thở phào nhẹ nhõm của không ít thành viên ban tổ chức (BTC). Không có sự cố nào về khán giả, trọng tài trong ngày cuối. Cúp được trao cho SHB Đà Nẵng, đội lần thứ hai đăng quang nhờ Sài Gòn Xuân Thành không thắng nổi Hà Nội T&T.

Mừng nhất có lẽ là các ông bầu nằm trong ban lãnh đạo Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF): Không đội bóng nào dưới quyền các ông rớt hạng, gồm CLB Bóng đá Hà Nội của bầu Nguyễn Đức Kiên (Phó Chủ tịch HĐQT) và K. Khánh Hòa của bầu Lê Tiến Anh (Trưởng Ban Kiểm tra tư cách).
Một ngày trước, ĐTLA của bầu Võ Quốc Thắng cũng trở lại V-League bằng chức vô địch Giải Hạng nhất, một trong ba giải đấu chuyên nghiệp mà VPF nhận quyền tổ chức, điều hành kể từ năm 2012.

Thống kê hôm 20-8 của LĐBĐ Việt Nam (VFF) cũng đem lại vài tín hiệu vui trong mùa đầu tiên VPF điều hành khi số lượng khán giả đến sân tăng: 7.760 người/trận so với 7.395/người của mùa trước. Số thẻ phạt giảm (ít hơn 15 thẻ đỏ và 36 thẻ vàng so với mùa trước), dù số bàn thắng trung bình cũng giảm (2,84 bàn/trận so với 3,03 của mùa trước). Chưa có mùa nào mà chức vô địch và cuộc đua rớt hạng lại căng thẳng, kịch tính, với nhiều đội tham gia đến thế.

VPF đã ghi không ít điểm khi bầu Kiên đã đem về nguồn thu lớn từ nhóm doanh nghiệp tham gia Hội đồng Bảo trợ bóng đá Việt Nam, đưa các trận đấu đến nhiều hơn với khán giả truyền hình. VPF cũng chủ động đối thoại với giới truyền thông qua các cuộc họp được tổ chức thường xuyên ở Hà Nội và TPHCM.
Đơn vị này cũng tích cực phối hợp với cơ quan an ninh ngăn ngừa tiêu cực khi xử lý nhanh vụ 2 cầu thủ ĐTLA bị mua độ tại Giải Hạng nhất và vụ CĐV Hải Phòng tấn công trọng tài Võ Minh Trí trên đường cao tốc TPHCM - Trung Lương cũng như cách ly lập tức 2 trọng tài có vấn đề trước 3 lượt đấu cuối V-League.
Nhưng có những tồn tại mà VPF vẫn chưa giải quyết được: Trọng tài vẫn còn bị kêu ca, hiện tượng bóng đá “ân tình” xuất hiện với 3 trận đấu “có mùi” ở vòng áp chót, trong đó có thất bại của SHB Đà Nẵng ngay trên sân nhà trước đội CS.
Đồng Tháp khiến CĐV bất bình. Tuyên bố tôn trọng luật chơi nhưng VFF và VPF cũng gây bất ngờ khi cho 1 CLB - Sài Gòn Xuân Thành - đổi tên ngay giữa mùa giải để thuận lợi cho việc gọi tài trợ! Các nhà tổ chức không đưa lý do cụ thể nhưng ai cũng hiểu là họ muốn giải về đích an toàn trong bối cảnh có đến 3 CLB muốn bán hoặc chuyển giao vì khó khăn chung về kinh tế.
Việc SHB Đà Nẵng vô địch ở lượt cuối với sự hỗ trợ gián tiếp của Hà Nội T&T càng làm lãnh đạo VPF quyết mạnh tay ngăn ngừa tình trạng 1 ông chủ liên quan đến 2 đội bóng dù chính VFF mới là tổ chức cho phép tiền lệ này xảy ra (vì không chứng minh được sự liên quan), dù SHB là Ngân hàng CP Thương mại Sài Gòn - Hà Nội thuộc Tập đoàn T&T của bầu Đỗ Quang Hiển.
Bầu Kiên giữa tháng 6 từng tuyên bố sẽ làm quyết liệt vụ này để đem lại sân chơi công bằng hơn, hấp dẫn hơn cho bóng đá quốc nội. Ông cũng hứa các ông bầu sẽ rút khỏi cương vị lãnh đạo VPF để tránh điều tiếng không hay.

Sự thay đổi nào cũng cần có quá trình. Hy vọng là sau một mùa khởi động, VPF sẽ hạn chế dần những khiếm khuyết để giúp V-League trong sạch, hấp dẫn và có giá hơn!

VĂN QUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI