Tình huống thủ môn Cần Thơ cản phá penalty và khiêu khích trọng tài chính - Clip: Next Media

Sau khi cản phá thành công quả phạt đền 11 m trong những phút cuối trận hòa 1-1 giữa chủ nhà Cần Thơ và CLB Công An Nhân Dân ở vòng 1 Giải Hạng nhất quốc gia 2021 hôm 19-3, thủ thành Thanh Vũ đã "trượt cỏ" ăn mừng trước mặt trọng tài chính vì cho rằng "ông vua áo đen" thổi ép đội nhà.

Cần Thơ cấm 2 trận với thủ môn ăn mừng khiêu khích trọng tài nổi tiếng thế giới - Ảnh 2.

Thủ môn Thanh Vũ (áo đen) cùng các đồng đội CLB Cần Thơ

Hình ảnh phản cảm này lập được tung lên các trang mạng xã hội và nhanh chóng thu hút truyền thông thế giới. Thậm chí, hai bình luận viên kỳ cựu của kênh thể thao Fox Sports cũng "mổ xẻ" hành vi của thủ môn Cần Thơ ở giải Hạng nhất Việt Nam.

 "Thủ môn Thanh Vũ xứng đáng bị nhận thẻ phạt vì hành vi khiêu khích trọng tài sau khi cản phá thành công quả phạt penalty. Trọng tài chính quá "hiền" và thiếu dứt khoát khi không truất quyền thi đấu của thủ thành CLB Cần Thơ" - bình luận viên John Dykes của Fox Sports nhận xét.

Trong khi đó, người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng lên án hành vi sai trái của thủ môn Cần Thơ. "Hay cỡ nào cũng nên phạt thật nặng để làm gương cho các cầu thủ thủ. Một hành động thiếu ý thức, thiếu chuyên nghiệp như vậy không nên hiện hữu vì sẽ làm ô uế bóng đá Việt Nam" - độc giả Thoi Lu viết. Ngoài ra, một số ý kiến khác cho rằng trọng tài Việt Nam thiếu chuyên nghiệp vì không dám rút thẻ phạt cầu thủ có hành vi khiêu khích trọng tài.

Cần Thơ cấm 2 trận với thủ môn ăn mừng khiêu khích trọng tài nổi tiếng thế giới - Ảnh 3.

Trọng tài Anh Đức có thể cũng phải nhận án phạt vì thiếu chuyên nghiệp.

Sau khi được tận mắt xem lại hành động của mình, Thanh Vũ hối lỗi và tự nhận xét đó là thái độ sai trái. "Tôi đã mắc sai lầm nghiêm trọng vì bị ức chế. Chắc chắn tôi sẽ phải nhận án phạt, chỉ mong không quá nặng!" - thủ môn Cần Thơ hối hận sau trận đấu. 

Trước đó, Thanh Vũ phạm lỗi với tiền đạo của CLB Công An Nhân Dân vì bị trọng tài Đỗ Anh Đức phạt thẻ vàng, cho đội khách hưởng phạt đền. Sau khi cản phá thành công quả đá của đối phương, Thanh Vũ đã có hành vi xấu xí nói trên.

Ban kỷ luật VFF sẽ xem xét các báo cáo từ giám sát trận đấu và đưa ra án phạt sau khi vòng 1 Giải Hạng nhất quốc gia 2021 khép lại.

Nhiều khả năng trọng tài Anh Đức cũng phải nhận án phạt cùng thủ môn Thanh Vũ. Theo quy định của FIFA, trọng tài có thể rút thẻ đỏ nếu hành vi của cầu thủ có tính lăng mạ, xúc phạm. Còn nếu là khiêu khích, hình phạt sẽ là thẻ vàng.

Trước mắt, CLB Cần Thơ đã có án phạt nội bộ, cấm thi đấu 2 trận đối với thủ môn Thanh Vũ. Ban lãnh đạo đội bóng xứ Tây đô cũng gửi lời xin lỗi đến trọng tài Đỗ Anh Đức và người hâm mộ vì hành động phản cảm, gây bức xúc của cầu thủ đội nhà.

Tường Phước - Ảnh: VPF