Đầu năm 2018, Thu Thảo "xông đất" cho điền kinh Việt Nam bằng chiếc HCV nhảy xa lịch sử ở Giải Vô địch điền kinh trong nhà châu Á diễn ra tại Iran. Đó là cơ sở để cô có thêm tự tin với mục tiêu chinh phục tấm HCV Á vận hội tại Indonesia vào tháng 8 tới.

Bùi Thị Thu Thảo tạo dựng tên tuổi trên đấu trường quốc tế sau khi giành ngôi á quân tại Á vận hội Incheon 2014. Cô vượt qua khoảng cách 6,44 m và chỉ chờ bước lên ngôi cao nhất nếu như đối thủ người Indonesia Maria Londa không bất ngờ đạt thành tích khó tin 6,55 m ở lần nhảy cuối cùng. Cũng chính Maria Londa lại làm nản lòng Thu Thảo, khiến cô nghĩ mình phải chấp nhận "phận bạc" bởi một lần nữa xếp sau đối thủ người Indonesia tại SEA Games 2015.

Phải đến khi giành được HCV ở Đại hội Thể thao bãi biển châu Á 2016 trên sân nhà, cô gái 26 tuổi này mới có được niềm tin "Cứ đi, sẽ thành đường". Không có được tầm vóc lý tưởng của một VĐV nhảy xa khi chiều cao chỉ 1,65 m, bù lại, Thảo có sức bật tuyệt vời cùng với nguồn thể lực sung mãn của một cô gái nông thôn vùng Ba Vì. Tinh thần tập luyện của Thu Thảo không ai có thể chê vào đâu được và đó là yếu tố hết sức quan trọng trong hành trình chinh phục những khoảng cách của cô.

Thu Thảo săn HCV Á vận hội 2018 - Ảnh 1.

Bùi Thị Thu Thảo mơ HCV Á vận hội 2018Ảnh: Hiếu Mạnh

Nhà nghèo, từ bé đã phải tảo tần đủ mọi công việc để phụ giúp cha mẹ, Thu Thảo đến với thể thao hoàn toàn tình cờ. Từ một VĐV đá cầu, cô bé 14 tuổi này được gọi vào đội tuyển điền kinh Hà Tây, theo tập luyện môn nhảy cao. Không nhìn ra "nội lực" của Thảo, các thầy xếp cô bé vào tổ… chạy cự ly dài, khiến em nản lòng và bỏ về nhà. HLV Nguyễn Trọng Hổ sau đợt công tác nước ngoài trở về thấy "mất" cô học trò nhiều tiềm năng bèn lặn lội thuyết phục gia đình Thu Thảo cho con tiếp tục theo tập điền kinh. Lần này, cô được chuyển hẳn sang môn nhảy xa nhờ thế mạnh về tốc độ, sức bật và nhất là cổ chân cực dẻo.

Trước thềm Á vận hội 2014, Thảo không có tên trong danh sách cuối cùng và đã chuẩn bị sẵn tâm thế ở nhà cổ vũ cho đồng đội qua truyền hình. May mắn là với cú nhảy xuất thần 6,46 m giành HCV Giải Điền kinh quốc tế TP HCM tháng 6 cùng năm, cô được xét đặc cách tham dự và trở thành một trong những gương mặt xuất sắc nhất của đoàn Việt Nam tại Incheon, Hàn Quốc.

Ba năm trở lại đây, Thảo được dẫn dắt bởi HLV trẻ Nguyễn Mạnh Hiếu và thành tích của cô tăng tiến rõ nét. Năm 2017, Thảo giành liên tiếp 2 HCV tại các chặng Grand Prix châu Á ở Đài Loan, đạt thành tích tốt nhất mùa giải 6,58 m. Sau đó, cô giành chiến thắng cao nhất ở Giải Vô địch châu Á, đăng quang ở SEA Games 29-2017 và suýt hoàn tất cú ăn 4 khi chỉ giành được HCB tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á. 

Thể thao Việt Nam đang sở hữu nhiều VĐV tài năng, hội tụ đầy đủ những yếu tố để tranh chấp HCV ở mọi đấu trường. Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Thạch Kim Tuấn, Trịnh Văn Vinh (cử tạ), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội), Bùi Thị Thu Thảo (điền kinh), Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ)… đang mang trên vai trọng trách của những nhà vô địch khu vực, châu Á, thế giới và Olympic. Đó là cơ sở để thể thao Việt Nam mạnh dạn đặt mục tiêu giành từ 4-5 HCV tại Á vận hội 2018.

Đào Tùng