Không giới thiệu ông Trần Quốc Tuấn vào Ban Chấp hành VFF

* Phóng viên: Những sai phạm của ông Trần Quốc Tuấn đã khiến toàn bộ Chi ủy, Chi bộ Cơ quan VFF phải chịu kỷ luật, đồng thời Đảng ủy Tổng cục TDTT mà người đứng đầu cấp ủy là Bí thư Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cũng phải chịu trách nhiệm và nhận kỷ luật do buông lỏng quản lý công tác Đảng. Ý kiến của ông thế nào?


Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Khánh Hải: VFF khóa VIII sẽ là bình mới, rượu mới! - Ảnh 1.

Thứ trưởng LÊ KHÁNH HẢI

- Thứ trưởng LÊ KHÁNH HẢI: Theo quy chế làm việc, UBKT Đảng ủy khối thông báo để Chi ủy, Chi bộ Cơ quan VFF, Đảng ủy Tổng cục TDTT, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) biết, triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về UBKT Đảng ủy khối trước ngày 31-7; về nguyên tắc cán bộ, bộ sẽ không giới thiệu Bí thư Trần Quốc Tuấn ra tranh cử tham gia vào Ban Chấp hành VFF khóa VIII khi đã phải nhận kỷ luật cho dù đã có các tổ chức thành viên VFF giới thiệu.

Chắc chắn sẽ xin rút

* Dư luận gần đây bàn rằng lý do Trưởng Tiểu ban Nhân sự VFF khóa VIII Lê Hùng Dũng ký thông báo đến các tổ chức, thành viên VFF gia hạn thêm thời gian đề cử và giới thiệu nhân sự vào vị trí quan trọng chủ tịch và phó chủ tịch VFF là do muốn tìm và giới thiệu chính khách Chính phủ ra tranh cử chủ tịch VFF, cụ thể có những tờ báo nói chính xác là Thứ trưởng Lê Khánh Hải. Điều này có đúng không, thưa ông?

- Tôi muốn nói rõ chi tiết này. Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2018, đề cập hàng loạt vấn đề nảy sinh thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ trăn trở về tình hình VFF. Về một số vấn đề xảy ra tại VFF, Thủ tướng chính thức giao Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo chấn chỉnh kịp thời, làm sao "tốt hơn để mang lại màu sắc cho bóng đá Việt Nam". "Một liên đoàn như thế mà để tình trạng như vậy, cần xử lý nghiêm các sai phạm nếu có" - Thủ tướng nêu rõ, và "cần tổ chức lại một cách căn bản VFF". Do vậy, việc gia hạn thêm thời gian giới thiệu và đề cử nhân sự Đại hội VFF khóa VIII ở vị trí chủ tịch và phó chủ tịch cũng là với mục đích tốt thực hiện theo sự chỉ đạo của Thủ tướng.

Riêng tôi, nếu các tổ chức, thành viên VFF giới thiệu và đề cử tôi tranh cử chức chủ tịch VFF khóa VIII thì tôi xin cảm ơn về sự tín nhiệm đó. Nhưng tôi có rất nhiều việc và chắc chắn là sẽ xin rút lui. Với vai trò quản lý, không chỉ tôi mà bất kỳ ai cũng rất quan tâm đến bóng đá. Nhưng quan tâm là cố gắng cùng nhau tạo hành lang pháp lý để huy động được sức mạnh của xã hội và cùng nhau chung sức giúp bóng đá nước nhà phát triển.

* Giới chuyên môn lo âu rằng nếu Chính phủ can thiệp sâu vào hoạt động của VFF thì nhiều khả năng sẽ bị FIFA ra án phạt cấm bóng đá Việt Nam hoạt động trên phạm vi quốc tế. Ông nghĩ sao?

- Chính phủ và các cấp quản lý VFF đã và đang chỉ đạo sao cho VFF tốt hơn, bóng đá Việt Nam phải sạch, phải đẹp, không tiêu cực, không bạo lực, không lợi ích nhóm… và như thế FIFA còn ủng hộ và cảm ơn Chính phủ Việt Nam khi giúp cho thành viên của FIFA là VFF vững mạnh hơn.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Khánh Hải: VFF khóa VIII sẽ là bình mới, rượu mới! - Ảnh 2.

Bạo lực là căn bệnh lưu cữu của bóng đá Việt Nam. Trong ảnh: Sầm Ngọc Đức của đội TP HCM sau pha phạm lỗi thô bạo với Nguyễn Thế Hưng (Than Quảng Ninh) cuối tuần qua Ảnh: QUANG LIÊM

Cần chương trình hành động khả thi

* VFF là tổ chức hoạt động xã hội nghề nghiệp và VFF khóa VII là nhiệm kỳ mà các nhà chuyên môn, chuyên gia không được lãnh đạo VFF trọng dụng. Ông đánh giá thực trạng này như thế nào?

- Tôi đặt vấn đề với lãnh đạo phụ trách chuyên môn VFF hiện nay như thế này: Giải Vô địch quốc gia V-League có 14 đội nhưng Hạng nhất chỉ có 7 đội là sao? Chưa có nền bóng đá nào trên thế giới có hệ thống thi đấu lộn ngược như thế này cả. Tôi chưa nói đến hiện tượng một người chi phối đến nhiều đội bóng nhưng V-League có móc ngoặc không? Có tiêu cực không? Có hiện tượng nhường điểm không?... Lãnh đạo VFF khóa VII đã xác nhận với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc hội thảo đầu năm 2018 là có. Lãnh đạo VFF có thể còn nhiều vấn đề cần giải quyết nhưng hiện tượng cầu thủ đánh nhau, cầu thủ đánh trọng tài, trọng tài đánh lại cầu thủ, khán giả thì xuống sân rượt đuổi trọng tài… không chỉ ở V-League mà ngay cả Giải Hạng nhì thì bóng đá Việt Nam loạn rồi. Thực trạng này lỗi là do những nhà tổ chức và đặc biệt là vai trò của những lãnh đạo phụ trách chuyên môn ở VFF.

* Theo ông, làm thế nào để giải quyết những vấn đề tồn đọng bao năm qua ở bóng đá Việt Nam và chủ tịch VFF khóa tới phải là người như thế nào?

- Chủ tịch VFF khóa VIII phải là người có tâm và có tầm, là người có uy tín bởi có uy tín mới tạo được niềm tin và từ đó mới huy động được chất xám cùng sức mạnh của xã hội. Chủ tịch VFF khóa VIII phải đưa ra được cương lĩnh hoạt động cùng những giải pháp, mục tiêu cụ thể giúp bóng đá nước nhà phát triển. Dứt khoát không có hứa mà là những hành động, kế hoạch cụ thể và thực tiễn. Tóm lại, chủ tịch VFF khóa VIII cần đưa ra chương trình hành động khả thi. 

Sầm Ngọc Đức phạm lỗi thô bạo nhiều lần

Cầu thủ Sầm Ngọc Đức của đội TP HCM đối mặt nguy cơ bị treo giò từ 6 tháng đến 1 năm, do tái vi phạm lối chơi bóng thô bạo, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng ở trận gặp CLB Than Quảng Ninh tại vòng 20 Nuti Café V-League 2018 diễn ra tối 22-7 trên sân Thống Nhất. Sầm Ngọc Đức được HLV Miura tung ra sân ở hiệp 2 nhưng chỉ thi đấu được khoảng 10 phút trước khi bị trọng tài Trần Văn Lập truất quyền thi đấu sau pha đạp thẳng vào người Nguyễn Thế Hưng. Mùa giải 2017, khi còn khoác áo Hà Nội, Sầm Ngọc Đức từng đạp thẳng vào chân Nguyễn Anh Hùng (Hải Phòng), rất may Hùng không bị chấn thương nặng nhưng Đức đã bị treo giò 8 trận và phạt 30 triệu đồng, đồng thời phải chi trả toàn bộ tiền chi phí chữa trị cho Hùng. Còn ở mùa giải này, Đức bị treo giò 4 trận hồi đầu tháng 5 sau pha bóng rất thô bạo đối với Phan Văn Đức (SLNA).

M.NgỌC

Không được phép làm người hâm mộ thất vọng

* Ông có thể cho biết khi nào tiến hành được Đại hội VFF khóa VIII?

- Nếu không có gì thay đổi thì cuối tháng 8, tôi đã được báo cáo là mọi việc chuẩn bị đại hội cơ bản đã hoàn tất, chỉ còn vấn đề nhân sự. Tuy nhiên, quan điểm của Bộ VH-TT-DL là không thể kéo dài vì càng kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

* Có khi nào sẽ vẫn là hiện tượng giơ cao đánh khẽ? VFF khóa VIII sẽ vẫn là bình mới rượu cũ không, thưa ông?

- Dứt khoát là bình mới, rượu mới. Thủ tướng đã chỉ đạo phải cải tổ triệt để VFF. Cả nước đang quan tâm vì bóng đá không chỉ là môn thể thao vua mà còn là môn đòi hỏi bản lĩnh và trí tuệ, đồng thời đây là môn mà người hâm mộ cả nước đều say mê. Đây là thời điểm tốt nhất để bóng đá Việt thay đổi và phát triển nhanh sau hiệu ứng U23.

Những nhà lãnh đạo VFF khóa VIII phải nhớ không được phép làm cho người hâm mộ thất vọng. VFF phải là ngôi nhà chung của những người yêu và có trách nhiệm với bóng đá. VFF phải là ngôi nhà xanh - sạch - đẹp và là nơi không được phép làm mất niềm tin trong lòng người hâm mộ.

Hoàng Tú thực hiện