Thua đau tie-break, Mã Minh Cẩm giành HCĐ carom 3 băng thế giới - Ảnh 1.

Mã Minh Cẩm (thứ hai bên phải) nhận huy chương của giải carom 3 băng thế giới

Nếu như ở sân chơi World Cup carom 3 băng vốn là giải đấu tour hàng năm, đã có nhiều cơ thủ Việt Nam như Trần Quốc Chiến, Nguyễn Quốc Nguyện, Trần Chí Thanh, Xuân Cường vào đến bán kết, thậm chí còn vào chung kết tranh chức vô địch thì ở giải vô địch thế giới, chưa từng có cơ thủ nào của Việt Nam làm được. Mã Minh Cẩm là người đầu tiên gây sốc cho làng Billiards thế giới khi xuất sắc vào đến bán kết, thậm chí suýt nữa đã có mặt ở trận chung kết nếu không đánh hỏng lượt cơ quyết định ở loạt tie-break trước cơ thủ đẳng cấp người Bỉ Eddy Merckx.

Xét về kinh nghiệm, Mã Minh Cẩm lép vế hoàn toàn trước đối thủ hai lần vô địch thế giới, nhiều lần góp mặt ở bán kết như Eddy Merckx. Tuy nhiên, ở trận bán kết, cơ thủ Việt Nam đã khiến khán giả ở Bolivia phải nghẹt thở với màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến cơ cuối cùng.

Thua đau tie-break, Mã Minh Cẩm giành HCĐ carom 3 băng thế giới - Ảnh 2.

Mã Minh Cẩm thi đấu rất xuất sắc tại giải vô địch thế giới carom 3 băng

Trong suốt trận bán kết, Eddy Merckx luôn là người dẫn điểm nhưng sự nhẫn nại của Mã Minh Cẩm đã giúp anh rút ngắn tỉ số từ 5-23 thành 31-39. Thời điểm này, cơ thủ hạng 11 thế giới của Bỉ đã bối rối đi hỏng đường cơ quyết định, tạo điều kiện cho Mã Minh Cẩm cân bằng tỉ số 39-39. Hai cơ thủ đi thêm một lượt cơ, cùng ghi được 1 điểm nên hòa 40-40, buộc phải bước vào loạt tie-break, ai ghi được 3 điểm trước sẽ thắng.

Eddy Merckx khởi đầu bằng hai điểm nhưng lại bỏ lỡ cơ hội ghi điểm thứ ba. Mã Minh Cẩm cũng ghi hai điểm nhưng đứng trước cơ hội giành quyền vào chung kết, anh cũng đánh hỏng. Do là 2-2, Eddy sau khi ghi điểm nâng tỉ số 3-2 vẫn phải chờ Mã Minh Cẩm đi thêm một lượt cơ nữa. Đáng tiếc là cơ thủ Việt Nam đã không thể ghi điểm, đành nhận tấm HCĐ của giải đấu đẳng cấp nhất thế giới.

Thua đau tie-break, Mã Minh Cẩm giành HCĐ carom 3 băng thế giới - Ảnh 3.

Một chút tiếc nuối cho Mã Minh Cẩm khi thua trận bán kết diễn ra sáng 13-11

Anh Dũng