Giải đấu giúp ông thêm nhớ quê nhà cũng như niềm tự hào dân tộc trỗi dậy trong huyết quản mỗi khi xem đội tuyển Thụy Sĩ ra trận.

Người đàn ông đã qua tuổi tứ tuần thừa nhận Euro 2020 có vẻ trầm lắng hơn dù được tổ chức ở nhiều nơi trên khắp châu Âu - trong đó có Tây Ban Nha, quốc gia Urs đang công tác. Dẫu vậy, việc tuyển Thụy Sĩ tranh tài vẫn giúp những người con xa xứ như Urs hướng về quê nhà nhiều hơn. Gọi điện thăm hỏi gia đình, bạn bè xem hôm nay Rossocrociati (tức "Màu đỏ được đánh dấu thập" - biệt danh đội Thụy Sĩ) sẽ thắng hay thua, rồi bình phẩm đội nhà hay, dở thế nào sau mỗi lượt trận.

Thụy Sĩ đá bóng như... sản xuất đồng hồ - Ảnh 1.

Kỹ sư Urs Baumgartner chở con đi xem tuyển Thụy Sĩ đá Euro (Ảnh: Tr.N)

Từng tham dự 5 VCK Euro, Thụy Sĩ mới chỉ một lần vượt qua vòng bảng. Cũng như những CĐV ở xứ sở nổi tiếng về sản xuất đồng hồ chính xác, ông Urs Baumgartner tin rằng "triết lý đồng hồ" sẽ giúp đội tuyển nhà đi xa tại Euro: "Tuyển Thụy Sĩ sẽ tiếp tục thi đấu với kỷ luật chiến thuật chặt chẽ, tinh thần đồng đội gắn bó, như những bánh răng cưa của đồng hồ. Đá điềm tĩnh được như phẩm chất con người Thụy Sĩ, đội bóng sẽ gây bất ngờ trước Ý và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đã chia điểm tiếc nuối 1-1 với Xứ Wales ở lượt đầu".

Trung Nghĩa